17/10/2021 18:53 GMT+7

Nhà nước chặn lao động nhập cư, nông dân Hàn Quốc khốn đốn

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ông Koh Jin Taek, sở hữu một trang trại 20 năm qua, cho biết ông đã phải phá bỏ 30 nhà kính trồng rau năm nay, đơn giản vì thiếu nhân công thu hoạch. Dịch COVID-19 đã khiến số lao động nhập cư ở Hàn Quốc giảm mạnh.

Nhà nước chặn lao động nhập cư, nông dân Hàn Quốc khốn đốn - Ảnh 1.

Ông Koh Jin Taek, nông dân tại thành phố Anseong, tỉnh Gyeonggi, chỉ số nhà kính hoang tàn hôm 15-10 - Ảnh: YONHAP

Ngày 17-10, Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) chia sẻ câu chuyện nông dân Hàn Quốc đang phải chật vật đối phó với tình trạng thiếu lao động do đại dịch COVID-19.

Ông Koh Jin Taek, nông dân ở thành phố Anseong, cách thủ đô Seoul 77km về phía nam, từng tự hào vì đã xây được một trang trại nhỏ nhưng ổn định. Trong khoảng 20 năm qua, trang trại của ông cung cấp chủ yếu rau diếp, rau diếp xoăn và nhiều loại rau khác.

Ông hiện sở hữu 44 nhà kính và từng cung cấp gần 10 tấn (10.000kg) rau hằng tháng cho các công ty thực phẩm, với doanh thu hằng năm lên tới 800 triệu won (680.000 USD).

Mọi thứ có vẻ khá tươi sáng đối với người đàn ông 53 tuổi này, cho đến lúc đại dịch COVID-19 ập vào Hàn Quốc vào năm ngoái. Giờ đây ông Koh không biết liệu có thể duy trì hoạt động kinh doanh của mình trong tương lai hay không.

"Để hòa vốn và tiết kiệm một số tiền, chúng tôi cần cung cấp ít nhất 9 tấn rau mỗi tháng. Nhưng tháng trước, chúng tôi chỉ bán được 4,8 tấn" - ông Koh chia sẻ.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những khó khăn như trên là tình trạng thiếu lao động.

Đại dịch đã khiến số lượng lao động nhập cư ở Hàn Quốc giảm mạnh, từ đó đẩy tiền lương của lao động nhập cư tăng lên. Ông Koh từng thuê 9 lao động, nhưng gần đây chỉ còn 5 người làm. 4 người đột ngột nghỉ việc tại trang trại của ông để sang làm công việc được trả lương cao hơn.

Nhà nước chặn lao động nhập cư, nông dân Hàn Quốc khốn đốn - Ảnh 2.

Cô Sreychom Mao, lao động nhập cư 30 tuổi đến từ Campuchia, thu hoạch rau diếp tại trang trại ở Anseong, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc) hôm 15-10 - Ảnh: YONHAP

Hàn Quốc đang có 3 loại chương trình lao động cho người nước ngoài, theo đó người lao động từ 16 quốc gia châu Á được phép làm việc trong các lĩnh vực lao động chân tay đòi hỏi kỹ năng thấp, chẳng hạn đánh bắt cá, trồng trọt và sản xuất theo thị thực E-8, E-9 và C-4.

Các chương trình này nhằm cung cấp cho nông dân địa phương ở Hàn Quốc nguồn lao động giá rẻ, đồng thời trả mức lương tương đối cao (so với tại quê nhà) cho những người lao động nhập cư.

Năm 2019, gần 9.000 lao động từ các nước châu Á, trong đó có Campuchia, Pakistan, Trung Quốc và Bangladesh, đã được thuê thông qua chương trình nói trên. Nhưng do Hàn Quốc tăng cường biện pháp kiểm soát biên giới để chống dịch COVID-19, con số đã giảm 82% xuống còn 1.590 lao động trong 8 tháng đầu năm nay.

Tình trạng thiếu hụt lao động nhập cư tiếp diễn đang tạo ra sự mất cân bằng cung cầu về lao động nông nghiệp, dẫn đến chi phí thuê mướn nhân công tăng cao, từ mức 80.000 won/ngày công (khoảng 67 USD) đã lên 120.000 won/ngày (hơn 100 USD).

Ngoài ra, dân số làm nông nghiệp tại Hàn Quốc đang già đi nhanh chóng. Năm 2020, những người trên 65 tuổi ở nước này chiếm tới 41,7% tổng số chủ hộ gia đình làm nông nghiệp, tăng 3,9% so với năm 2015.

Singapore và Hàn Quốc mở hành lang du lịch cho khách đã tiêm vắc xin Singapore và Hàn Quốc mở hành lang du lịch cho khách đã tiêm vắc xin

TTO - Theo hành lang du lịch mà Singapore và Hàn Quốc đã nhất trí khởi động, những du khách đã được tiêm đầy đủ vắc xin COVID-19 sẽ có thể đi lại giữa hai quốc gia châu Á này mà không cần cách ly từ ngày 15-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận