05/10/2021 21:12 GMT+7

Ứng viên tổng thống Hàn Quốc viết chữ 'Vương' trong lòng bàn tay

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Chữ "Vương" xuất hiện trong lòng bàn tay của cựu tổng công tố viên Yoon Seok Youl, người đang chạy đua giành suất ứng viên tổng thống Hàn Quốc của Đảng Quyền lực nhân dân (PPP), khiến ông này bị chỉ trích vì làm chính trị nhưng lại mê tín.

Ứng viên tổng thống Hàn Quốc viết chữ Vương trong lòng bàn tay - Ảnh 1.

Ông Yoon Seok Youl và chữ "Vương" trong lòng bàn tay khi tham gia phiên tranh luận với các đối thủ khác - Ảnh chụp màn hình

Theo báo South China Morning Post (SCMP), việc chữ Vương (王) xuất hiện trong lòng bàn tay của ông Yoon đã "gây xôn xao" dư luận Hàn Quốc.

Dường như ông Yoon cũng cố tình để người khác thấy khi liên tục dùng tay trái ra hiệu trong cuộc tranh luận giữa các ứng viên của PPP được trực tiếp trên truyền hình.

Ký tự này vốn được dùng để chỉ các bậc hoàng đế trong thời phong kiến Hàn Quốc và Trung Quốc. Theo SCMP, các pháp sư và những người cao niên ở Hàn Quốc vẫn thường khuyên học sinh hoặc người chuẩn bị xin việc viết chữ Vương vào lòng bàn tay để thêm tự tin, đạt thành công như mong muốn.

Do vậy, việc một ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc viết chữ Vương vào lòng bàn tay được xem là một hiện tượng, tạo ra những ý kiến trái chiều nhưng phần lớn là chỉ trích và cười nhạo.

Ông Hong Joon Pyo, đối thủ chính trị của ông Yoon, tiết lộ ông này đã mời một thầy bói toán đến cuộc tranh luận để tăng thêm khả năng chiến thắng. Theo ông Hong, những điều ông Yoon làm là "trò hề ngớ ngẩn" làm ảnh hưởng đến hình ảnh của các tổng thống Hàn Quốc.

Ông Yoo Seung Min, một đối thủ khác của ông Yoon, cũng tỏ ra ngán ngẩm và cho rằng một người tin vào điều mê tín thì không thể giành được chiến thắng.

Đảng Dân chủ cầm quyền của Tổng thống Moon Jae In đã không bỏ qua cơ hội tấn công các đối thủ chính trị.

Ông Lee So Young, người phát ngôn của Đảng Dân chủ, kêu gọi người dân không nên bầu cho những ứng viên tin vào bùa chú, mê tín. Vị này dẫn ra trường hợp của bà Park Geun Hye và người bạn thân Choi Soon Sil.

Bà Choi được cho là tác giả của lễ nhậm chức tổng thống của bà Park hồi năm 2013 với những màu sắc và các yếu tố âm dương - ngũ hành. Hiện cả hai người đều đang thụ án tù vì tham ô và lạm dụng quyền lực.

"Mọi người đừng quên điều gì đã xảy ra khi một nhà lãnh đạo không đủ phẩm chất đưa ra các quyết định chính trị dựa theo những điều mê tín", ông Lee công kích.

Ông Lee Jae Myung, người được dự đoán sẽ trở thành ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ, cho biết ông đã "cười một trận sảng khoái" khi thấy lòng bàn tay của ông Yoon. "Ông ấy nên viết thêm vài chữ nữa lên quần áo", ông Lee chế giễu.

Trước các ý kiến mỉa mai, ông Yoon đã giải thích rằng một số người cao tuổi trong khu ông sống đã chặn ông lại và viết chữ Vương vào lòng bàn tay khi biết ông sắp đến cuộc tranh luận.

Ông này cũng không quên công kích các đối thủ, cho rằng bản thân họ cũng mê tín và tin vào thầy bói nhưng thích đi chỉ trích người khác.

Bói toán dường như là một phần không thể thiếu của các chiến dịch tranh cử tổng thống Hàn Quốc, theo SCMP.

Chẳng hạn, sau 3 lần ra ứng cử thất bại, vào năm 1997, ông Kim Dae Jung đã chuyển mộ phần của cha mình từ quê nhà đến gần thủ đô Seoul theo lời của thầy phong thủy. Ông vượt qua vòng bầu chọn trong nội bộ đảng và đắc cử vào năm 1998, trở thành tổng thống thứ 8 của Hàn Quốc.

Một trường hợp khác là ông Lee Hoi Chang, người đã chuyển mộ phần của cha vào các năm 2004 và 2007 với hy vọng đắc cử tổng thống nhưng rốt cuộc thất bại.

Hàn Quốc: Sinh viên Hàn Quốc: Sinh viên 'giải quyết nỗi buồn' được trả bằng... tiền ảo

TTO - Tại một trường đại học lắp đặt nhà vệ sinh có khả năng 'hô biến' chất thải thành năng lượng ở Hàn Quốc, chỉ cần 'giải quyết nỗi buồn', sinh viên đã có thể kiếm tiền đổi lấy đồ ăn vặt hằng ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận