Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Hàn Quốc: Sinh viên 'giải quyết nỗi buồn' được trả bằng... tiền ảo

12/07/2021 12:51 GMT+7

TTO - Tại một trường đại học lắp đặt nhà vệ sinh có khả năng 'hô biến' chất thải thành năng lượng ở Hàn Quốc, chỉ cần 'giải quyết nỗi buồn', sinh viên đã có thể kiếm tiền đổi lấy đồ ăn vặt hằng ngày.

Hàn Quốc: Sinh viên giải quyết nỗi buồn được trả bằng... tiền ảo - Ảnh 1.

Ông Cho Jae Weon - giáo sư kỹ thuật đô thị và môi trường tại Viện Khoa học và công nghệ quốc gia Ulsan (UNIST) - đang giới thiệu bể chứa chất thải tại một phòng thí nghiệm ở thành phố Ulsan - Ảnh REUTERS

Ông Cho Jae Weon - giáo sư kỹ thuật đô thị và môi trường tại Viện Khoa học và công nghệ quốc gia Ulsan (UNIST) - đã xây dựng thành công nhà vệ sinh thân thiện với môi trường được kết nối với phòng thí nghiệm sử dụng chất thải để sản xuất khí sinh học và phân bón.

Nhà vệ sinh BeeVi - một từ ghép giữa từ ong (bee) và tầm nhìn (vision) - sử dụng máy bơm chân không để đưa chất thải vào một bể chứa dưới lòng đất, nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng nước.

Tại đây, các vi sinh vật sẽ phân hủy chất thải thành khí mêtan, chuyển hóa thành nguồn năng lượng cho cả tòa nhà, chạy bếp gas, nồi hơi nước nóng và pin nhiên liệu oxit rắn.

Trao đổi với Hãng tin Reuters, giáo sư Cho giải thích: "Chỉ cần thoát khỏi lối mòn tư duy, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra rằng chất thải từ nhà vệ sinh có giá trị rất lớn trong việc tạo ra năng lượng và phân bón. Tôi đã áp dụng giá trị này vào tuần hoàn sinh thái".

Theo giáo sư, trung bình một người khỏe mạnh đào thải khoảng 500g chất thải mỗi ngày. Lượng chất thải này có thể chuyển hóa thành 50 lít khí mêtan, đủ để tạo ra 0,5kW điện năng hoặc dùng để lái xe trong khoảng 1,2km.

Ngoài ra, giáo sư Cho còn phát minh ra một loại tiền ảo gọi là Ggool (nghĩa là mật ong). Mỗi người sử dụng nhà vệ sinh thân thiện với môi trường có thể kiếm được 10 Ggool một ngày.

Loại tiền số này được dùng để mua những thứ như sách, cà phê, chuối, mì ăn liền… trong khuôn viên trường. Sinh viên chỉ cần chọn món mình thích rồi quét mã QR để thanh toán tại các cửa hàng trong trường.

Vợ đại sứ Bỉ tại Hàn Quốc lại vướng bê bối đánh người Vợ đại sứ Bỉ tại Hàn Quốc lại vướng bê bối đánh người

TTO - Bà Xiang Xueqiu, vợ của đại sứ Bỉ tại Hàn Quốc Peter Lescouhier, đã xô xát với người quét rác vào ngày 5-7, chỉ vài tháng sau khi bà đánh một người bán hàng khiến chồng bà phải lên tiếng xin lỗi.

KỲ THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận