28/06/2021 17:23 GMT+7

Hàn Quốc lần đầu tham gia tập trận Talisman Sabre 2021

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Hàn Quốc xác nhận sẽ gửi binh lính và tàu chiến tham gia cuộc tập trận chung Talisman Sabre với Mỹ, Úc. Đây là lần đầu tiên Seoul tham gia cuộc tập trận chung này. New Zealand, Canada, Anh và Nhật cũng sẽ có mặt.

Hàn Quốc lần đầu tham gia tập trận Talisman Sabre 2021 - Ảnh 1.

Tàu khu trục Dae Jo Yeong của Hàn Quốc - Ảnh: Hankyoreh

Hãng tin Yonhap ngày 28-6 dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận sẽ gửi 200 binh lính và 1 tàu chiến tham gia cuộc tập trận vào giữa tháng 7-2021 tại vùng biển thuộc Úc. Talisman Sabre, diễn ra 2 năm một lần, là hoạt động huấn luyện song phương lớn nhất giữa Mỹ và Úc.

"Năm nay, lần đầu tiên Hàn Quốc quyết định tham gia cuộc tập trận nhằm cải thiện khả năng phối hợp hành động" - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Boo Seung Chan nói. Năm 2019, Hàn Quốc tham gia trong vai trò quan sát viên.

Theo Bộ Quốc phòng Úc, khoảng 17.000 binh lính tham gia cuộc tập trận năm nay, trong đó 2.000 binh lính từ nước ngoài đến tham gia đang chịu cách ly 14 ngày. Các nước Anh, Canada, New Zealand và Nhật Bản cũng sẽ tham gia cuộc tập trận Talisman Sabre 2021, trong khi Pháp, Ấn Độ và Indonesia sẽ đóng vai trò là quan sát viên.

Cuộc tập trận năm nay sẽ được tổ chức với quy mô hẹp do đại dịch COVID-19, giảm 50% so với quy mô của cuộc tập trận Talisman Sabre năm 2019.

Dù phía Hàn Quốc khẳng định cuộc tập trận không nhắm vào quốc gia cụ thể nào, giới quan sát cho rằng nó chắc chắn là một thông điệp gửi đến Trung Quốc.

Báo South China Morning Post dẫn lời ông Choi Kang, phó lãnh đạo Viện nghiên cứu chính sách châu Á, nhận định Bắc Kinh sẽ phản ứng nhưng không mạnh mẽ như năm 2017 khi Seoul đồng ý việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại nước này.

"Trung Quốc không muốn chọc giận Hàn Quốc thêm nữa" - ông Choi nói.

Hàn Quốc đang trong tình thế tiến thoái lưỡng nan khi quan hệ giữa đồng minh Mỹ và nước láng giềng Trung Quốc ngày càng đối đầu.

Đối phó Trung Quốc, Nhật lần đầu tập trận trên không, trên biển lẫn trên bộ với Mỹ, Pháp Đối phó Trung Quốc, Nhật lần đầu tập trận trên không, trên biển lẫn trên bộ với Mỹ, Pháp

TTO - Cuộc tập trận quân sự chung lần đầu của binh sĩ Nhật, Mỹ, Pháp diễn ra trên không, trên bộ và trên biển ở tây nam Nhật Bản. Chuyên gia nhận định động thái này là để đối phó hành vi ngày càng hung hăng của Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận