Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Đối phó Trung Quốc, Nhật lần đầu tập trận trên không, trên biển lẫn trên bộ với Mỹ, Pháp

11/05/2021 16:51 GMT+7

TTO - Cuộc tập trận quân sự chung lần đầu của binh sĩ Nhật, Mỹ, Pháp diễn ra trên không, trên bộ và trên biển ở tây nam Nhật Bản. Chuyên gia nhận định động thái này là để đối phó hành vi ngày càng hung hăng của Trung Quốc.

Đối phó Trung Quốc, Nhật lần đầu tập trận trên không, trên biển lẫn trên bộ với Mỹ, Pháp - Ảnh 1.

Đây là cuộc tập trận quân sự chung đầu tiên của binh sĩ Nhật Bản, Mỹ và Pháp - Ảnh: AFP

Hãng AFP ngày 11-5 đưa tin các binh sĩ Nhật Bản, Mỹ và Pháp đã khởi động cuộc tập trận quân sự chung đầu tiên của họ ở khu vực tây nam Nhật Bản, trong bối cảnh những lo ngại về hành vi của Trung Quốc trong khu vực đang tăng lên.

Cuộc tập trận được tiến hành trên không, trên bộ và trên biển, kéo dài một tuần, với sự tham gia của 300 binh sĩ trên mặt đất đến từ 3 nước Nhật Bản, Mỹ và Pháp. Một tàu hải quân của Úc cũng tham gia cuộc tập trận.

Các hoạt động trong khuôn khổ cuộc tập trận sẽ được tổ chức ở khu vực đảo Kyushu và trên biển, có áp dụng các biện pháp chống dịch COVID-19.

Một quan chức hải quân Pháp nói với AFP rằng một tàu ngầm Nhật Bản và 10 tàu nổi trên mặt nước - gồm 6 chiếc của Nhật Bản, 2 chiếc của Pháp, 1 chiếc của Mỹ và 1 chiếc của Úc - sẽ được dùng trong cuộc tập trận.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản muốn tăng cường quan hệ quốc phòng với các nước khác, bên cạnh đồng minh quan trọng là Mỹ. Nhật Bản và một số nước cũng đang cảnh giác trước các động thái của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Tokyo đặc biệt quan ngại về các hoạt động của Bắc Kinh ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Trong khi đó, Pháp có các lợi ích chiến lược ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, gồm các phần lãnh thổ như Reunion ở Ấn Độ Dương và Polynesia thuộc Pháp ở nam Thái Bình Dương.

"Cuộc tập trận này chắc chắn để cản trở hành vi ngày càng hung hăng của Trung Quốc trong khu vực" - ông Takashi Kawakami, người đứng đầu Viện nghiên cứu thế giới tại Đại học Takushoku (Nhật Bản), nói với AFP.

Ông đánh giá: "Về dài hạn, cam kết của châu Âu ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có thể dẫn tới việc quan hệ giữa Nhật Bản và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gần gũi hơn. Đó là điều mà cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ủng hộ".

Trung - Nhật Trung - Nhật 'khẩu chiến' vì ảnh chế vụ xả nước thải từ Fukushima

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đăng bức ảnh chế tác phẩm kinh điển "Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa", để phản đối vụ xả nước thải từ Fukushima. Nhật Bản đã phản đối mạnh hành động này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận