11/10/2021 11:37 GMT+7

Hàn Quốc: Con trai nữ công nhân vệ sinh trở thành ứng viên tổng thống

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Ông Lee Jae Myung, thống đốc tỉnh Gyeonggi, đã giành chiến thắng sau 3 vòng bỏ phiếu và chính thức trở thành ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ (DP) cầm quyền tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc: Con trai nữ công nhân vệ sinh trở thành ứng viên tổng thống - Ảnh 1.

Ông Lee Jae Myung đang dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận về người có khả năng trở thành tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc - Ảnh chụp màn hình Yonhap

Theo kết quả được công bố ngày 10-10, ông Lee Jae Myung giành được 50,3% phiếu bầu, vượt qua cựu thủ tướng Lee Nak Yon ở vị trí thứ hai với 39,1% phiếu ủng hộ.

Ứng viên của đảng cầm quyền

Với chiến thắng này, ông Lee Jae Myung sẽ đại diện cho DP trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3-2022.

Chính trị gia 57 tuổi này được dân Hàn Quốc đặt cho biệt danh "Sprite", vốn là tên của một loại thức uống có gas nhưng được dùng như phép ẩn dụ chỉ người có cá tính mạnh, đã quyết là làm và không thể ngăn cản.

Tính cách này đã được phản ánh rõ qua các phát biểu đầu tiên của ông Lee với tư cách ứng viên chính thức của DP.

"Tôi sẽ đưa Hàn Quốc vượt qua Nhật Bản, bắt kịp các nước tiên tiến và cuối cùng dẫn đầu thế giới", ông Lee tuyên bố.

Ông Lee sinh ra trong một gia đình nghèo ở Andong (tỉnh Bắc Gyeongsang), có mẹ là một công nhân vệ sinh đường phố, theo báo Nikkei Asia.

Sau khi học xong tiểu học, cậu bé Lee xin vào làm tại các nhà máy ở Seongnam (tỉnh Gyeonggi) để lấy tiền học tiếp lên trung học và thi đậu Đại học Chung Ang ở Seoul năm 1986.

Ông Lee nổi tiếng với những thông điệp rõ ràng và các chính sách kinh tế cấp tiến, trong đó có đề xuất mức thu nhập cơ bản chung.

Khi còn là thị trưởng thành phố Seongnam, ông cam kết chi 250.000 won (khoảng 210 USD) mỗi quý cho những người đủ 24 tuổi.

Chính sách này được áp dụng trên toàn tỉnh Gyeonggi sau khi ông Lee trở thành thống đốc năm 2018.

Điều này đã góp phần không nhỏ vào sự nổi tiếng của vị chính trị gia có xuất phát điểm nằm ngoài tầng lớp tinh hoa của Hàn Quốc.

Hàn Quốc: Con trai nữ công nhân vệ sinh trở thành ứng viên tổng thống - Ảnh 2.

Ông Lee Jae Myung và mẹ khi tuyên bố chạy đua giành suất ứng viên chính thức của DP trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2017 - Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, một số chuyên gia lo lắng cách hành xử có phần dân túy của ông Lee sẽ khiến Hàn Quốc gặp khó khăn về tài chính nếu ông đắc cử tổng thống.

Dẫn đầu tỉ lệ ủng hộ

Ông Lee từng tham gia cuộc đua trở thành ứng viên tổng thống của DP năm 2017 nhưng chỉ giành được vị trí thứ ba, sau ông Moon Jae In, đương kim tổng thống Hàn Quốc.

Báo Nikkei Asia cho rằng sẽ có sự tiếp nối chính sách đối ngoại nếu ông Lee giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 3 năm sau. Dù vậy, vẫn có những khác biệt đáng chú ý trong quan điểm giữa ông Lee và ông Moon.

Chẳng hạn, ông Lee ủng hộ việc tiếp tục tiếp xúc với Triều Tiên nhưng đề xuất trừng phạt Bình Nhưỡng nếu nước này không tuân thủ các thỏa thuận về phi hạt nhân hóa.

Về quan hệ với Nhật Bản, ông Lee tiếp tục yêu cầu Tokyo chính thức đưa ra lời xin lỗi và bồi thường cho những phụ nữ Hàn Quốc bị bắt ép vào phục vụ tại các nhà thổ của phát xít Nhật trong Thế chiến II.

Các cuộc thăm dò dư luận hiện tại cho thấy ông Lee giành được sự ủng hộ cao nhất so với các đối thủ ở đảng khác.

Một cuộc khảo sát của Gallup Korea về 4 ứng viên tổng thống hàng đầu hiện nay cho thấy 34% người được hỏi có thiện cảm với ông Lee, 30% ủng hộ ông Yoon Seok Youl - ứng viên tổng thống tiềm năng của Đảng Quyền lực nhân dân.

Ứng viên tổng thống Hàn Quốc viết chữ Ứng viên tổng thống Hàn Quốc viết chữ 'Vương' trong lòng bàn tay

TTO - Chữ "Vương" xuất hiện trong lòng bàn tay của cựu tổng công tố viên Yoon Seok Youl, người đang chạy đua giành suất ứng viên tổng thống Hàn Quốc của Đảng Quyền lực nhân dân (PPP), khiến ông này bị chỉ trích vì làm chính trị nhưng lại mê tín.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên