Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Ông Kim Jong Un: Sẵn sàng mở lại 'đường dây nóng' với Hàn Quốc

30/09/2021 06:08 GMT+7

TTO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định ông sẵn sàng khôi phục các đường dây nóng liên lạc liên Triều trong tháng 10. Ông cũng cáo buộc Mỹ đưa ra đề nghị đàm phán nhưng vẫn duy trì các chính sách thù địch với Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong Un: Sẵn sàng mở lại đường dây nóng với Hàn Quốc - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), thông tin được ông Kim Jong Un đưa ra trong một bài phát biểu trước Quốc hội Triều Tiên ngày 29-9. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh nước này sẵn sàng kết nối lại đường dây nóng liên Triều bắt đầu từ tháng 10, "như một phần trong nỗ lực hiện thực hóa hy vọng của người dân về mối quan hệ tốt đẹp hơn và hòa bình lâu dài" giữa hai miền Triều Tiên.

"Quan hệ liên Triều có được khôi phục và phát triển lên một tầm cao mới hay tình trạng đi xuống như hiện nay có tiếp diễn hay không sẽ phụ thuộc vào thái độ của chính quyền Hàn Quốc", ông Kim phát biểu.

Bình Nhưỡng đã cắt đứt đường dây nóng vào đầu tháng 8, chỉ vài ngày sau khi nối lại liên lạc. Kể từ đó đến nay, Triều Tiên đã nhiều lần phát đi các tín hiệu về việc mở lại liên lạc, nêu ra các điều kiện với phía Hàn Quốc song song với việc tiến hành các vụ thử vũ khí thế hệ mới.

Theo ông Kim Jong Un, Bình Nhưỡng "không có mục đích hay lý do gì để khiêu khích và làm tổn hại Hàn Quốc". 

Ông cũng nhắc lại hiệp ước hòa bình giữa Triều Tiên và Hàn Quốc mà lãnh đạo Hàn Quốc đã đề xuất. Theo ông Kim Jong Un, điều kiện tiên quyết là Seoul phải chấm dứt các thành kiến, quan điểm và chính sách thù địch với Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên kế đó dẫn ra các động thái "thù địch" của Mỹ, chẳng hạn như các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. Ông Kim Jong Un khẳng định các mối đe dọa quân sự và chính sách thù địch của Mỹ vẫn không thay đổi dưới chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden.

Chính quyền Mỹ đã phát đi các tín hiệu sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên mà không có điều kiện tiên quyết nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên theo ông Kim Jong Un, đây chỉ bức bình phong che đậy cho các chính sách thù địch của Mỹ, vì Washington đề nghị đàm phán nhưng các hành động thù địch vẫn không thay đổi.

Triều Tiên dùng tên lửa Triều Tiên dùng tên lửa 'thử' Mỹ, Hàn

TTO - Triều Tiên ngày 28-9 đã phóng một tên lửa tầm ngắn ra biển vào khoảng một giờ trước khi đại sứ của họ tại Liên Hiệp Quốc tuyên bố không ai có thể bác bỏ quyền được thử vũ khí của Triều Tiên.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận