15/09/2021 22:51 GMT+7

Em gái ông Kim Jong Un chỉ trích thẳng tổng thống Hàn Quốc

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên, cảnh báo đổ vỡ quan hệ với Hàn Quốc sau khi Seoul phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Hàn Quốc và Mỹ đều chỉ trích Bình Nhưỡng thử tên lửa.

Em gái ông Kim Jong Un chỉ trích thẳng tổng thống Hàn Quốc - Ảnh 1.

Bà Kim Yo Jong, quan chức quyền lực ở Triều Tiên và là em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố ngày 15-9 của bà Kim Yo Jong nhắm vào phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In khi ông giám sát vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm của Hàn Quốc cùng ngày tại tỉnh Nam Chungcheong. 

Trong bài phát biểu, ông Moon cho rằng việc nâng cấp năng lực tên lửa giúp Seoul đối phó với sự "khiêu khích" từ Bình Nhưỡng.

"Nếu lời nói hớ của ông tổng thống là thật thì ông ấy khá ngờ nghệch trong vai trò tổng thống của một nước. Chúng tôi rất tiếc về việc ông tổng thống dùng từ khiêu khích mà các nhà báo đã đăng lại một cách không suy nghĩ.

Nếu ông tổng thống tham gia vào việc vu khống bên khác, điều đó chắc chắn sẽ phản tác dụng và sau đó sẽ dẫn đến sự phá hủy hoàn toàn quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc" - Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo.

Nói về vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên cùng ngày 15-9, vài giờ trước vụ phóng tên lửa của Hàn Quốc, bà Kim Yo Jong nói đây là "hành động thông thường" theo kế hoạch phát triển quốc phòng 5 năm của Bình Nhưỡng. Vụ việc diễn ra vài ngày sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa hành trình.

Phản ứng sau đó, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc và đe dọa các nước láng giềng lẫn cộng đồng quốc tế.

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn không nêu tên này cho biết Mỹ vẫn để mở cánh cửa đối thoại với Triều Tiên.

"Chúng tôi vẫn giữ cam kết về tiếp cận ngoại giao với Triều Tiên và kêu gọi họ tham gia đối thoại. Cam kết của chúng tôi về việc bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản cũng rất vững chắc" - người phát ngôn này nói.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga gọi vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng là mối đe dọa hòa bình, an ninh tại khu vực. Còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Trung Quốc hy vọng các bên liên quan "kiềm chế".

Hai miền Triều Tiên cùng phóng tên lửa Hai miền Triều Tiên cùng phóng tên lửa

TTO - Hàn Quốc phóng thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM), vài giờ ngay sau vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên