09/12/2022 15:49 GMT+7

Phát triển giải pháp công nghệ bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Việt Nam đã đặt ra mục tiêu đến năm 2025, mỗi gia đình một đường cáp quang, mỗi người dân một điện thoại thông minh. Như vậy, Việt Nam sẽ sớm có 100 triệu người dân sử dụng Internet, trong đó, 23 triệu trẻ em tiếp cận được với Internet.

Phát triển giải pháp công nghệ bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng khẳng định Bộ TT&TT luôn khuyến khích, hỗ trợ các công ty khởi nghiệp sáng tạo phát triển các giải pháp bảo vệ người dân trên môi trường mạng - Ảnh: THẢO ANH

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Huy Dũng đưa ra tại sự kiện ra mắt SafeGate Family - giải pháp Internet an toàn cho gia đình. Sự kiện được tổ chức tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia sáng 9-12.

Ông Dũng nêu vấn đề "an toàn thông tin mạng trở thành vấn đề cần được quan tâm hơn bao giờ hết", và nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc bảo vệ an toàn môi trường mạng trong mỗi gia đình. 

"Một môi trường mạng an toàn, văn minh phải được hình thành từ không gian mạng an toàn của mỗi gia đình", ông Dũng nói.

Theo đó, Bộ TT&TT luôn khuyến khích, ưu tiên hỗ trợ các công ty công nghệ Việt phát triển các sản phẩm, giải pháp đảm bảo an toàn thông tin cho hộ gia đình, doanh nghiệp vừa và nhỏ để chỉ với chi phí thấp, dễ sử dụng, người dùng cũng được bảo vệ an toàn trên môi trường mạng.

Phát triển giải pháp công nghệ bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng - Ảnh 2.

Bộ giải pháp SafeGate Family được phát triển bởi doanh nghiệp Việt Nam - Ảnh: THẢO ANH

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đánh giá giải pháp SafeGate Family do Công ty An ninh mạng thông minh (Smart Cyber Security) - một doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực an toàn thông tin - phát triển là sản phẩm phù hợp với chủ trương của Chính phủ trong việc bảo vệ người dân trên không gian mạng. 

Sản phẩm này cũng phù hợp với định hướng phát triển hệ sinh thái các sản phẩm, ứng dụng Việt cho trẻ em trong Chương trình "Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025".

"Bộ giải pháp SafeGate Family được phát triển bởi doanh nghiệp Việt Nam, giải quyết các vấn đề rất cụ thể của Việt Nam, trên cơ sở thấu hiểu người dùng Việt Nam mà không phải doanh nghiệp nước ngoài nào cũng có được" - ông Nguyễn Huy Dũng nói.

Đây là lần đầu tiên một bộ giải pháp an ninh mạng hoàn chỉnh bảo vệ cho gia đình được giới thiệu tại Việt Nam thay vì chỉ là các phần mềm phải cài đặt trên từng máy hay các thiết bị riêng biệt.

Người sử dụng chỉ cần một thao tác kết nối thiết bị SafeGate vào mạng Internet trong gia đình là có thể bảo vệ toàn bộ tất cả thiết bị kết nối mạng. Người dùng điều khiển dễ dàng bằng ứng dụng (app) cài đặt trên điện thoại qua Internet mọi lúc, mọi nơi dưới đạng bật/tắt đơn giản.

SafeGate Family có khả năng chống tấn công lừa đảo, ngăn chặn kết nối tới máy chủ cung cấp mã độc, giúp bố mẹ chủ động bảo vệ con trước thông tin độc hại, lừa đảo và ngăn chặn nội dung không phù hợp với trẻ em; cập nhật các thông tin chống tấn công mạng một cách chủ động, theo tình hình thực tế tại Việt Nam. Đồng thời, hỗ trợ bố mẹ kiểm soát con cân bằng giữa học tập và giải trí thông qua việc điều chỉnh hợp lý thời lượng sử dụng Internet.

Đội ngũ phát triển SafeGate được dẫn dắt bởi ông Ngô Tuấn Anh - chuyên gia hàng đầu về an toàn thông tin mạng tại Việt Nam.

Việt Nam cần tăng cường hợp tác, tham gia các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực an ninh mạng Việt Nam cần tăng cường hợp tác, tham gia các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực an ninh mạng

TTO - Theo thiếu tướng Phạm Việt Trung, Việt Nam cần tham gia các tổ chức hoạt động quốc tế song phương, đa phương trong lĩnh vực an ninh mạng để góp phần giải quyết sự cố và ngăn chặn các hoạt động gây hại trên không gian mạng một cách hiệu quả.T. HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên