24/11/2022 18:21 GMT+7

8 ‘ông lớn’ công nghệ lập liên minh bảo vệ người dân trên môi trường mạng

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Tám nhà cung cấp dịch vụ lớn trong nhiều lĩnh vực công nghệ đã cùng lập Liên minh tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng.

8 ‘ông lớn’ công nghệ lập liên minh bảo vệ người dân trên môi trường mạng - Ảnh 1.

Tám doanh nghiệp công nghệ bao gồm Viettel, VNPT, MobiFone, CMC, Bkav, VNG, TikTok và Cốc Cốc đã ký kết thỏa thuận thành lập liên minh bảo vệ người dân trên môi trường mạng - Ảnh: T.HÀ

Sáng 24-11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ hội thảo - triển lãm quốc tế "Ngày an toàn thông tin Việt Nam", tám doanh nghiệp công nghệ bao gồm Viettel, VNPT, MobiFone, CMC, Bkav, VNG, TikTok và Cốc Cốc đã ký kết thỏa thuận thành lập Liên minh tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng.

Liên minh hoạt động dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông. Trong đó, Cục An toàn thông tin và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) có vai trò chủ trì điều phối, định hướng các hoạt động chung của liên minh.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, liên minh sẽ hướng tới mục tiêu tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng. Đại diện các thành viên liên minh đã cam kết cùng chung tiếng nói, tích cực và trách nhiệm đóng góp để chung tay tạo "khiên chắn" giúp người Việt lên mạng an toàn.

Được biết, hoạt động chính của liên minh sẽ được xây dựng dựa trên nhu cầu thực tiễn của người dùng trên Internet và các nhiệm vụ trọng tâm được Chính phủ nêu rõ trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng 2030 về an toàn thông tin.

Cục An toàn thông tin cho biết những doanh nghiệp tham gia liên minh cần đáp ứng một số tiêu chí như: là doanh nghiệp hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, có lượng người dùng dịch vụ lớn tại Việt Nam, đồng thời có nền tảng hạ tầng, sản phẩm đáp ứng các tiêu chí an toàn cho người dùng.

Thời gian tới, liên minh sẽ mở rộng để các doanh nghiệp có đủ năng lực cùng tham gia.

Sự ra đời của liên minh là sự kiện đánh dấu lần đầu tiên một liên minh về an toàn, an ninh mạng được thành lập và hoạt động chính thức tại Việt Nam.

Theo Cục An toàn thông tin, sứ mệnh của liên minh là thúc đẩy sự hợp tác giữa cơ quan nhà nước, hiệp hội và doanh nghiệp nhằm nâng cao nhận thức và phổ biến kỹ năng cơ bản để bảo đảm an toàn thông tin cho người dân khi tham gia sử dụng mạng.

Từ đó, liên minh giúp tạo dựng không gian mạng Việt Nam an toàn, giảm thiểu sự cố mất an toàn thông tin và tích cực thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội số.

Thủ tướng: Bảo vệ an toàn, an ninh mạng phải là trọng tâm của quá trình chuyển đổi số Thủ tướng: Bảo vệ an toàn, an ninh mạng phải là trọng tâm của quá trình chuyển đổi số

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ an toàn, an ninh mạng quốc gia trong quá trình chuyển đổi số tại phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo an toàn, an ninh mạng quốc gia, chiều 7-4.

T. HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên