Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Phát hiện, xử lý 1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

05/05/2021 21:04 GMT+7

TTO - 39 tỉnh thành đã báo cáo có 199 vụ người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Bộ Công an sẽ tiến hành tổng rà soát để kiểm tra, phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Phát hiện, xử lý 1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết Bộ Công an sẽ tiến hành tổng rà soát để phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép - Ảnh: VIỆT DŨNG

Trả lời báo chí bên lề cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tối 5-5, trung tướng Tô Ân Xô, chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, cho biết:

Số lượng người nhập cảnh vào Việt Nam rất đông, khoảng 150.000 người. Trong đó, nhập cảnh qua đường bộ khoảng 110.000 người, nhập cảnh qua đường hàng không khoảng 40.000 người. 

"Số lượng người nhập cảnh vào Việt Nam rất đông, bao gồm các chuyên gia, người Việt Nam trở về. Về số lượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, theo báo cáo của công an các tỉnh, hiện có 39/63 tỉnh báo cáo, số vụ nhập cảnh là 199 vụ, phát hiện được 1.343 người, Bộ Công an đã khởi tố 141 người", ông Xô thông tin chi tiết.

"Trách nhiệm để người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, thứ nhất thuộc về lực lượng bảo vệ biên giới. Thứ hai của các đơn vị chức năng, cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương. Thứ ba, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, vì người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vi phạm chủ quyền của Việt Nam, mang mầm bệnh, nguy cơ dịch bệnh rất lớn và ảnh hưởng đến công ăn, việc làm của người Việt", ông Tô Ân Xô nhìn nhận.

"Do vậy cần phải ngăn chặn quyết liệt. Vấn đề này đã được xử lý bằng rất nhiều biện pháp" - ông nói tiếp.

Ông Xô cho biết: Mới đây nhất, hôm qua, bộ trưởng Bộ Công an đã ra công lệnh về tổng rà soát, kiểm tra trên phạm vi toàn quốc để phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ví dụ kiểm tra các nhà nghỉ, khách sạn, cơ sở lưu trú... Lực lượng biên phòng tăng cường kiểm tra khu vực biên giới. Lực lượng công an truy vết, sớm khởi tố và khởi tố kiên quyết đối với người nhập cảnh trái phép, người môi giới…

"Người nhập cảnh trái phép nếu không bị COVID-19 sẽ bị đưa trở lại nơi xuất phát. Những nhà nghỉ không thực hiện đúng quy chế có thể rút giấy phép hoạt động, xử phạt hành chính, thậm chí có thể áp dụng các biện pháp hình sự. Trong thời gian tới sẽ làm rất kiên quyết", ông Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Theo đánh giá của người phát ngôn Bộ Công an, việc qua lại biên giới đường bộ hiện rất dễ dàng, từ biên giới phía Bắc đến biên giới Tây Nam, việc khóa chặt biên giới là điều rất khó khăn.

Khởi tố 2 người tổ chức cho nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép Khởi tố 2 người tổ chức cho nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

TTO - Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố 2 bị can trong đường dây tổ chức đưa nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

THANH HÀ - NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận