Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Khởi tố 2 người tổ chức cho nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

05/05/2021 11:31 GMT+7

TTO - Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố 2 bị can trong đường dây tổ chức đưa nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Khởi tố 2 người tổ chức cho nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Xe khách chở người Trung Quốc đi qua TP Tuy Hòa, Phú Yên bị lực lượng chức năng kiểm tra ngày 28-12-2020 - Ảnh: H.S.

Sáng 5-5, lãnh đạo Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Phạm Thị Thu Trang (35 tuổi, nhân viên bến xe Thượng Lý, TP Hải Phòng) về tội "tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép".

Một bị can khác cũng bị khởi tố cùng tội danh nhưng được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú là Nguyễn Anh Tuấn (35 tuổi, ở xã Hòa Thành, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) do đã giúp sức cho Trang.

Theo cơ quan điều tra, từ vụ 9 người Trung Quốc đi xe khách từ bến xe Thượng Lý (TP Hải Phòng) vào các tỉnh phía Nam bị phát hiện tại Phú Yên, cơ quan chức năng điều tra và phát hiện Trang là một mắt xích trong đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. 

Tại cơ quan điều tra, Trang khai nhận đã cùng một số người khác tổ chức cho 25 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, trong đó Tuấn là một trong những người hỗ trợ, giúp sức.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, trưa 28-12-2020, từ tin báo của người dân, cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đã phát hiện tại một quán nước trên quốc lộ 1 đoạn qua xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa) có một số người nói tiếng Trung Quốc từ trên xe khách biển số TP.HCM xuống uống nước, nghỉ ngơi.

Khi bị cơ quan chức năng kiểm tra, 1 người Trung Quốc trong nhóm này đã bỏ chạy lên núi tẩu thoát.

8 người Trung Quốc còn lại cùng những người đi trên xe khách được đưa về khu cách ly phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Phú Yên để kiểm tra y tế, cách ly phòng dịch theo quy định và để cơ quan chức năng xác minh, xử lý.

Theo Công an tỉnh Phú Yên, 8 người Trung Quốc này khai họ muốn tìm đường sang Campuchia làm ăn nên đã lên mạng Internet tìm kiếm cách thức.

Những người trên Internet đã hướng dẫn nhóm người này đến một địa điểm ở Nam Ninh (Trung Quốc), sau đó có người đón, dẫn sang Việt Nam để đi Campuchia. Bằng nhiều hình thức trốn tránh, 9 người Trung Quốc đã đến bến xe Thượng Lý tại TP Hải Phòng để đón xe vào TP.HCM, khi đến địa phận tỉnh Phú Yên thì bị phát hiện.

Công an tỉnh Phú Yên đã xử phạt 8 người Trung Quốc về hành vi "qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định", xử phạt mỗi người 4 triệu đồng và buộc phải trả các khoản chi phí liên quan đến quá trình cách ly, phòng dịch COVID-19 tại Phú Yên theo quy định.

8 người này đã được lực lượng chức năng áp giải đến cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) và bàn giao cho cơ quan chức năng Trung Quốc hôm 21-1-2021.

11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đóng cửa cố thủ ở căn hộ chung cư tại Hà Nội 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đóng cửa cố thủ ở căn hộ chung cư tại Hà Nội

TTO - Bị kiểm tra, 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào ở một chung cư trên địa bàn Hà Nội đóng cửa cố thủ, khiến lực lượng chức năng phải phá cửa để làm việc.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận