15/03/2022 15:02 GMT+7

Phát hiện loại vi khuẩn mới có thể hấp thụ carbon tự nhiên

TTXVN
TTXVN

TTO - Ngoài khả năng quang hợp và thải ra chất giàu carbon có thể "bẫy" các vi sinh vật khác trước khi chìm xuống đáy biển, các nhà nghiên cứu phát hiện Prorocentrum cf. balticum còn có khả năng chống axit hóa và sự ấm lên của đại dương.

Phát hiện loại vi khuẩn mới có thể hấp thụ carbon tự nhiên - Ảnh 1.

Quá trình Prorocentrum cf. balticum 'bẫy' carbon trong đại dương - Ảnh: Đại học Công nghệ Sydney

Một nhóm các nhà khoa học thuộc Trường đại học Công nghệ Sydney (UTS) của Úc đã phát hiện một loài vi khuẩn mới có khả năng hấp thụ carbon một cách tự nhiên. Họ hy vọng loài vi khuẩn này sẽ trở thành một "đồng minh" trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Nature Communications ngày 14-3, bà Martina Doblin - một tác giả của nghiên cứu - cho biết đây là một loài hoàn toàn mới. Nhóm đã đặt tên cho nó là Prorocentrum cf. balticum. 

Nghiên cứu cho thấy vi sinh vật này có khả năng quang hợp và thải ra chất giàu carbon có thể "bẫy" các vi sinh vật khác trước khi chìm xuống đáy biển.

Prorocentrum cf. balticum hoạt động như một "máy bơm carbon sinh học", theo đó kết hợp quá trình hấp thụ carbon từ khí quyển thông qua chu trình tuần hoàn của chất hữu cơ, sau khi chìm xuống đáy đại dương bị chôn vùi hàng nghìn năm.

Bà Doblin cho biết: "Quá trình này cho thấy có khả năng có nhiều carbon chìm trong đại dương hơn chúng ta nghĩ, và có lẽ tiềm năng sẽ còn lớn hơn nếu để đại dương thu được nhiều carbon hơn một cách tự nhiên".

Dựa trên các nghiên cứu được thực hiện ngoài khơi Sydney, các nhà nghiên cứu ước tính loài vi khuẩn vừa được phát hiện này có khả năng hấp thụ 0,02-0,15 gigatons carbon hằng năm xét trên toàn cầu.

Để đáp ứng các mục tiêu khí hậu trong tương lai, các nhà khoa học ước tính mỗi năm thế giới cần loại bỏ khỏi bầu khí quyển 10 gigatons carbon dioxide, cho đến năm 2050.

Nhiều quá trình tuần hoàn và các vi khuẩn khác cũng tham gia quá trình hấp thụ carbon dưới biển, bao gồm cả thực vật phù du, nhưng Prorocentrum cf. balticum còn có khả năng chống axit hóa và sự ấm lên của đại dương.

Tác giả chính của nghiên cứu trên - nhà sinh vật học biển Michaela Larsson - cho biết khả năng chống chịu của loài vi khuẩn này đối với sự ấm lên toàn cầu sẽ giúp thu giữ carbon tự nhiên trong tương lai, nhưng sẽ cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa nếu trực tiếp sử dụng chúng. 

Bà nêu rõ: "Ở giai đoạn này, có ít tiềm năng ứng dụng quá trình này để đáp ứng các mục tiêu khí hậu, chúng tôi cần thực hiện một số nghiên cứu quan trọng trước khi có thể thực hiện dự án trên quy mô lớn".

Phát hiện vi khuẩn mới không giống sinh vật trên Trái đất Phát hiện vi khuẩn mới không giống sinh vật trên Trái đất

TTO - Các nhà khoa học thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) tiết lộ họ vừa phát hiện một loại vi khuẩn mới có cấu trúc DNA không giống mọi sinh vật sống trên Trái đất, mở ra hi vọng một ngày nào đó con người sẽ phát hiện sự sống ở các hành tinh khác trong vũ trụ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên