Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Phát hiện lạnh người về phút cuối của máy bay Ukraine bị tên lửa Iran bắn trúng

12/01/2020 14:47 GMT+7

TTO - Những mảnh vỡ từ hiện trường giúp các nhà điều tra bước đầu hình dung được những phút cuối kinh hoàng của chiếc Boeing 737-800 chở 176 người gặp nạn trên bầu trời Iran ngày 8-1.

Phát hiện lạnh người về phút cuối của máy bay Ukraine bị tên lửa Iran bắn trúng - Ảnh 1.

Hiện trường máy bay Ukraine International Airlines rơi do trúng tên lửa Iran ngày 8-1 - Ảnh: AP

Theo ông Yuri Butusov - tổng biên tập báo Tsenjor.net của Ukraine, các chuyên gia thuộc Ủy ban Nhà nước Ukraine điều tra vụ tai nạn máy bay ở Tehran phát hiện quả tên lửa của Iran đã phát nổ ngay dưới buồng lái chiếc Boeing 737-800 của Hãng Hàng không quốc tế Ukraine (UIA), cất cánh từ sân bay Imam Khomeini sáng 8-1.

Tổ lái của chiếc Boeing "có thể đã bị thiêu sống trong tích tắc". Vụ nổ làm tê liệt các thiết bị liên lạc và gửi tín hiệu của máy bay, điều này giải thích tại sao liên lạc với mặt đất bị ngắt đột ngột.

"Tên lửa phòng không đánh trúng phần thân trước máy bay, ngay phía dưới buồng lái. Lửa đã bùng lên từ bên trong cabin, lập tức ngắt kết nối thiết bị liên lạc và gửi tín hiệu của máy bay", ông Butusov viết trên Facebook, dẫn lại kết luận của Ủy ban điều tra Ukraine.

Phát hiện lạnh người về phút cuối của máy bay Ukraine bị tên lửa Iran bắn trúng - Ảnh 2.

Phần thân máy bay Boeing đầy lỗ thủng do tên lửa - Ảnh: @Zelenskiy / Official

Nguồn tin từ các điều tra viên cũng cho biết sau khi kiểm đếm toàn bộ các mảnh vỡ của chiếc máy bay xấu số, người ta thấy phần thân trước phía dưới đã biến mất, chứng tỏ nó đã bị phá hủy.

"Trong các mảnh vỡ thu thập được, có thể xác định rõ phần thân trên của cabin, trên đó đầy những lỗ thủng gây ra do mảnh tên lửa. Không loại trừ một quả tên lửa thứ 2 đã phát nổ ở gần vị trí đầu tiên", nhà báo Butusov viết.

Theo Hãng tin TASS của Nga, trên kênh Telegram, Thủ tướng Ukraine Aleksei Goncharuk cũng xác nhận các chuyên gia nước này đang kiểm đếm các mảnh vỡ của chiếc Boeing 737-800, song song với việc xét nghiệm ADN để nhận diện các nạn nhân.

Iran thừa nhận vô ý bắn rơi máy bay Ukraine làm 176 người thiệt mạng Iran thừa nhận vô ý bắn rơi máy bay Ukraine làm 176 người thiệt mạng

TTO - Giới chức quân sự Iran hôm nay (11-1) thừa nhận nước này đã vô ý bắn rơi máy bay chở khách của Ukraine khiến toàn bộ 176 người trên đó thiệt mạng.

PHÚC LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận