11/01/2020 11:13 GMT+7

Iran thừa nhận vô ý bắn rơi máy bay Ukraine làm 176 người thiệt mạng

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Giới chức quân sự Iran hôm nay (11-1) thừa nhận nước này đã vô ý bắn rơi máy bay chở khách của Ukraine khiến toàn bộ 176 người trên đó thiệt mạng.

Iran thừa nhận vô ý bắn rơi máy bay Ukraine làm 176 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Một phụ nữ ở sân bay Boryspil, ngoại ô Kiev của Ukraine, xúc động khi nghe tin chiếc máy bay của Ukraine International Airlines gặp nạn ở Iran - Ảnh: REUTERS

Một ngày thật buồn. Các kết luận ban đầu từ cuộc điều tra trong nước do lực lượng vũ trang thực hiện cho biết: Lỗi của con người ở thời điểm khủng hoảng do chủ nghĩa phiêu lưu mạo hiểm của Mỹ gây ra đã dẫn tới thảm họa. Chúng tôi xin bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc, những lời xin lỗi chân thành và xin chia buồn với nhân dân chúng tôi, với gia đình tất cả các nạn nhân và với những nước bị ảnh hưởng.

Ngoại trưởng Iran - Mohammad Javad Zarif

Đài truyền hình quốc gia Iran thừa nhận thông tin này trong thông cáo của quân đội Iran, nói do "lỗi con người" đã dẫn tới thảm kịch kinh hoàng.

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ lực lượng vũ trang Iran nói họ đã nhầm máy bay chở khách của Ukraine với máy bay tấn công của kẻ địch.

Theo báo Telegraph, chuyến bay số hiệu PS752 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine đã rơi sau khi cất cánh khỏi sân bay quốc tế Imam Khomeini của Tehran chỉ khoảng 6 phút trong sáng thứ tư tuần này (8-1).

Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Iran, ông Mohammad Javad Zarif, thừa nhận tai nạn xảy đến với máy bay Ukraine là do lỗi con người, song ông Zarif nói thêm lỗi con người đó xảy ra “vào thời điểm cuộc khủng hoảng do chủ nghĩa phiêu lưu mạo hiểm của Mỹ” gây ra.

Iran thừa nhận vô ý bắn rơi máy bay Ukraine làm 176 người thiệt mạng - Ảnh 3.

Ngoại trưởng Iran, ông Mohammad Javad Zarif - Ảnh: REUTERS

Video do báo Telegraph nhận được từ một tài xế ghi lại mà theo báo là thời điểm máy bay Ukraine bị bắn rơi ở Iran - Nguồn: TELEGRAPH

Thảm kịch xảy ra nhiều giờ sau khi Iran triển khai loạt không kích nhắm vào lực lượng Mỹ đóng tại Iraq. Ngay từ đầu, nhiều giả thuyết hoài nghi đã đặt ra liệu có mối liên hệ nào giữa hai vụ việc hay không.

Theo Đài Sky news (Anh), giới chức quân sự Iran cho biết chiếc máy bay đã bay quá gần khu vực tấn công quân sự nhạy cảm. Thông cáo của quân đội Iran khẳng định tất cả những người liên đới sẽ phải chịu trách nhiệm.

Iran thừa nhận vô ý bắn rơi máy bay Ukraine làm 176 người thiệt mạng - Ảnh 5.

Hình ảnh đồ họa mô tả sự việc máy bay Ukraine gặp nạn, trong đó giờ cất cánh (takeoff) là 6h12’, giờ mất liên lạc (contact lost) là 6h15 và thời điểm rơi (Crash) là 6h19 - Ảnh: TELEGRAPH

Hình ảnh đầu tiên vụ rơi máy bay chở 180 người gần sân bay Tehran

Trước đó, ngày 9-1, ba nước Mỹ, Canada và Anh cùng cho biết nguồn tin tình báo của họ đã chứng minh rằng chiếc máy bay chở khách của Ukraine đã bị bắn hạ. 

Nhưng cho mãi tới trước thời điểm chính thức thừa nhận vô tình bắn rơi máy bay do lỗi con người hôm nay (11-1), Iran đã luôn kiên quyết bác bỏ các cáo buộc đó.

Iran thừa nhận vô ý bắn rơi máy bay Ukraine làm 176 người thiệt mạng - Ảnh 7.

Những tàn tích còn lại trên hiện trường vụ tai nạn máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine sau khi cất cánh khỏi sân bay Imam Khomeini, ngoại ô Tehran ngày 8-1 - Ảnh: REUTERS

Iran thừa nhận vô ý bắn rơi máy bay Ukraine làm 176 người thiệt mạng - Ảnh 8.

Một mảnh vỡ của máy bay Ukraine gặp nạn - Ảnh: SKY NEWS

Iran thừa nhận vô ý bắn rơi máy bay Ukraine làm 176 người thiệt mạng - Ảnh 9.

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm tại hiện trường vụ rơi máy bay ở Iran - Ảnh: AP

Iran thừa nhận vô ý bắn rơi máy bay Ukraine làm 176 người thiệt mạng - Ảnh 10.

Các nhân viên Trăng lưỡi liềm đỏ làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ tai nạn - Ảnh: REUTERS

Iran thừa nhận vô ý bắn rơi máy bay Ukraine làm 176 người thiệt mạng - Ảnh 11.

Các nhân viên cứu hộ di chuyển thi thể một hành khách trên chuyến bay xấu số rơi ở ngoại ô Tehran, Iran ngày 8-1 - Ảnh: REUTERS

Video cho thấy máy bay trúng tên lửa trên bầu trời Iran hôm 8-1 - Video: New York Times/Twitter

Mỹ tin tên lửa Iran bắn rơi máy bay Ukraine, trừng phạt quan chức Iran Mỹ tin tên lửa Iran bắn rơi máy bay Ukraine, trừng phạt quan chức Iran

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington tin rằng tên lửa của Iran đã bắn rớt chiếc máy bay của Hãng Ukraine International Airlines làm 176 người thiệt mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên