Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Phát hiện bất ngờ: Ca nhiễm virus corona đầu tiên không liên quan chợ hải sản Vũ Hán

25/01/2020 18:49 GMT+7

TTO - Trong báo cáo khoa học mới công bố trên tạp chí The Lancet, các nhà khoa học Trung Quốc khẳng định ca nhiễm virus corona đầu tiên không liên quan chợ hải sản Vũ Hán.

Phát hiện bất ngờ: Ca nhiễm virus corona đầu tiên không liên quan chợ hải sản Vũ Hán - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc khuyến cáo nên có biện pháp phòng ngừa khả năng lây nhiễm qua không khí của virus corona mới tại Vũ Hán - Ảnh: AFP

Đây rõ ràng là là phát hiện khoa học bất ngờ bởi cho tới nay, chợ đầu mối hải sản ở Vũ Hán vẫn được cho là nơi đầu tiên phát sinh dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra.

Virus lây từ người sang người

Nhóm nghiên cứu (7 người,trong đó đang làm việc tại Bệnh viện Jinyintan của Vũ Hán) chia sẻ những phát hiện khoa học của họ trong tạp chí y khoa The Lancet ngày 24-1.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), nhóm nghiên cứu của Trung Quốc cho biết người bệnh đầu tiên nhiễm virus corona Vũ Hán chưa bao giờ tới chợ đầu mối hải sản của thành phố này.

Theo đó, các triệu chứng về căn bệnh mới này đã được thông báo lần đầu tiên ngày 1-12, sớm hơn nhiều so với thời điểm chính quyền thành phố Vũ Hán ra thông báo đầu tiên ngày 31-12 về 27 ca nhiễm bệnh mà lúc đó còn gọi là "viêm phổi lạ" vì chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh.

Người bệnh nhiễm chủng virus corona mới đầu tiên không hề có tiếp xúc với chợ hải sản Vũ Hán. Khu chợ này cũng đã bị đóng cửa từ ngày 1-1 vì lo ngại có liên quan giữa chủng virus mới và các loại động vật hoang dã buôn bán trong chợ.

Cũng theo các nhà nghiên cứu, không thành viên nào trong gia đình người bệnh đầu tiên bị sốt hay có những triệu chứng bệnh hô hấp.

Nhóm nghiên cứu cũng không thấy có mối liên hệ dịch tễ nào giữa trường hợp người bệnh đầu tiên và các trường hợp nhiễm bệnh sau đó.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 41 người bệnh được xác định nhiễm virus corona, những người đã phát lộ các triệu chứng bệnh cho tới ngày 2-1. Trong số này, 6 người đã chết, tương đương tỉ lệ tử vong vì virus corona là 15%. 

Cũng theo nhóm nghiên cứu, các biểu hiện lâm sàng của những người bệnh này rất giống với hội chứng hô hấp cấp nặng.

Người bệnh đầu tiên chết vì chủng virus corona mới là người đã liên tục có tiếp xúc với khu chợ đầu mối hải sản trước khi ông nhập viện với tiền sử sốt 7 ngày, ho và khó thở.

5 ngày sau khi ông phát sinh triệu chứng bệnh, vợ ông, một phụ nữ 53 tuổi không có tiền sử tiếp xúc với khu chợ hải sản, cũng bắt đầu có biểu hiện bị viêm phổi và phải nhập viện, điều trị trong phòng cách ly.

Việc không có mối liên hệ nào với chợ hải sản là một trong những dấu hiệu cho thấy có sự lây nhiễm virus corona giữa người với người. Sau đó, nhóm nghiên cứu cũng đã xác định được thêm 13 trường hợp người bệnh khác nhiễm virus corona mà không có tiếp xúc trực tiếp với khu chợ này.

"Xâu chuỗi lại, các chứng cứ tới nay cho thấy sự lây nhiễm từ người sang người của chủng virus 2019-nCoV", báo cáo khoa học nêu. "Chúng tôi lo ngại rằng 2019-nCoV có thể đã có khả năng lây lan mạnh từ người này sang người kia", báo cáo tiếp.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh khuyến nghị mọi người nên phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh bằng việc sử dụng đúng cách, hợp lý khẩu trang phòng dịch N95 và các dụng cụ bảo vệ sức khỏe cá nhân khác.

Hầu hết người bệnh là đối tượng xem xét trong nghiên cứu này là nam giới. Gần một nửa trong số họ đã mang sẵn các bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp và tim mạch.

Phát hiện bất ngờ: Ca nhiễm virus corona đầu tiên không liên quan chợ hải sản Vũ Hán - Ảnh 2.

Các nhân viên y tế khử trùng tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 24-1 - Ảnh: GETTY IMAGES

Có thể không có biểu hiện bệnh

Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, trừ một trường hợp, gần như tất cả người bệnh trong nghiên cứu đều đã bị sốt. Các triệu chứng phổ biến khác gồm: ho, đau nhức cơ và mệt mỏi. Một số trường hợp ra nhiều đờm, ho ra máu, nhức đầu và tiêu chảy.

Hơn một nửa số người bệnh bị khó thở và khoảng thời gian trung bình từ lúc bắt đầu nhiễm bệnh tới lúc phát sinh triệu chứng khó thở là 8 ngày.

Trong một nghiên cứu khác, cũng đăng trên tạp chí The Lancet ngày 24-1, một nhóm bác sĩ, trong đó có chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Hong Kong là Yuen Kwok-yung, cho rằng virus corona có thể có ở cả những người bệnh chưa có biểu hiện triệu chứng nào.

Kết luận nghiên cứu của nhóm này căn cứ trên trường hợp một gia đình có 7 thành viên nhập viện và điều trị tại Bệnh viện ĐH Hong Kong - Thâm Quyến từ ngày 10 đến 15-1.

Sau đó, 6 thành viên trong gia đình được chẩn đoán nhiễm virus corona, nhưng thành viên thứ 7, một bé trai 10 tuổi, không hề có biểu hiện triệu chứng nào ra bên ngoài. Chỉ tới khi bác sĩ xem hình chụp cắt lớp vi tính (CAT Scan) hai lá phổi cậu bé mới phát hiện những bất thường cho thấy em cũng đã nhiễm virus corona.

Bác sĩ đầu tiên ở bệnh viện Hồ Bắc chết vì virus corona Bác sĩ đầu tiên ở bệnh viện Hồ Bắc chết vì virus corona

TTO - Ông Liang Wudong, bác sĩ tại bệnh viện Hubei Xinhua của tỉnh Hồ Bắc, người đã làm việc ở tuyến đầu ứng phó dịch viêm phổi cấp ở thành phố Vũ Hán, vừa qua đời vì virus corona.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận