11/05/2023 20:35 GMT+7

Phá đường dây đưa hàng trăm kg ma túy từ Campuchia vào Việt Nam

Công an TP.HCM cho biết vừa chặt đứt đường dây đưa hàng trăm kg ma túy từ Campuchia vào Việt Nam tiêu thụ, bắt nhiều đối tượng, thu giữ gần 95kg ma túy. Có cô gái 26 tuổi cất giấu 84kg ma túy các loại.

Phá đường dây đưa hàng trăm kg ma túy từ Campuchia vào Việt Nam - Ảnh 1.

Trương Ngọc Mai bị bắt giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 11-5, đại diện Phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố Trương Ngọc Mai (26 tuổi, ngụ quận 1), Chu Bá Chung (tên gọi khác "Long", 39 tuổi, quốc tịch Canada, ngụ tỉnh Khánh Hòa), Đỗ Thị Minh Tâm (38 tuổi, ngụ quận 3), Trần Kim Loan (51 tuổi, ngụ quận 5) và Mai Thị Ngân (29 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) về hành vi "mua bán trái phép chất ma túy".

Đồng thời khởi tố Nguyễn Vũ Khải Hoàng (28 tuổi, tỉnh Bình Định) về hành vi "vận chuyển trái phép chất ma túy" và Diệp Hoàng Linh (32 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu), Nguyễn Trung Quốc (26 tuổi, ngụ tỉnh Long An), Nguyễn Tấn Thành (41 tuổi, ngụ quận 1) về hành vi "tàng trữ trái phép chất ma túy".

Cô gái 26 tuổi cất giấu 84kg ma túy các loại

Theo điều tra, tháng 9-2022, trên đường Đỗ Ngọc Thạnh (quận 5), công an phát hiện Mai có biểu hiện nghi vấn nên mời về Công an phường 14 kiểm tra. Tổ công tác phát hiện tại vị trí để chân xe máy của Mai có ba thùng giấy, bên ngoài được quấn băng keo, bên trong chứa gần 12kg ma túy loại methamphetamine.

Video: Bắt cô gái 26 tuổi và đồng phạm cất giấu 84kg ma túy trong căn nhà ở TP.HCM

Khám xét chỗ ở của Mai, công an thu giữ hơn 11,5kg heroin; trên 19kg ma túy đá; 78,54g ketamine; hơn 1kg thuốc lắc (MDMA)... Khám xét một nơi ở khác của Mai, trinh sát thu giữ thêm hơn 19,3kg ma túy đá, gần 11kg ma túy loại ketamine; hơn 844g thuốc lắc. Tổng số lượng các loại thu giữ của Mai là gần 84kg.

Cùng thời điểm, tổ công tác Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) Công an TP.HCM; đội cảnh sát ma túy Công an quận 3, Tân Bình kiểm tra một căn nhà trên đường Trần Văn Đang, phường 11 (quận 3), phát hiện Loan và Tâm trong phòng.

Tâm tự nguyện giao một gói ni lông chứa 996,61g ma túy đá. Tâm và Loan khai số "hàng" này là của Loan nhờ Tâm cất giữ. Khám xét chỗ ở của Loan, công an thu giữ một hộp giấy bên trong chứa 16,5620g ma túy đá.

Tổ công tác Phòng PC04 phối hợp cùng Công an phường 5, quận 8 kiểm tra căn hộ tại chung cư trên đường Thanh Loan, phường 5 (quận 8) phát hiện Ngân đang ở trong căn hộ. Ngân giao nộp một hộp các tông chứa 405,8913g thuốc lắc và 981,86g ketamine.

Một tổ kiểm tra căn hộ khác của chung cư trên, phát hiện M.T.T. (22 tuổi, em gái của Ngân), Quốc và Linh đang ở căn hộ. Tại đây, Quốc tự nguyện giao nộp 1,9706g thuốc lắc, Linh giao nộp 0,2504g thuốc lắc.

Cũng trong một ngày giữa tháng 9-2022, Phòng PC04 phối hợp Đội cảnh sát ma túy Công an quận 1 và Công an phường Tân Định kiểm tra chỗ ở của Thành, người này giao nộp 0,9230g thuốc lắc.

Quá trình mở rộng điều tra truy xét vụ việc, Phòng PC04 bắt giữ Hoàng, Chung và một số người có liên quan.

Thua cờ bạc ở Campuchia, nhận giao ma túy

Công an làm rõ, đầu năm 2019, Chung thua cờ bạc tại Campuchia và nợ tiền của một người đàn ông (chưa rõ lai lịch) nhưng không có khả năng chi trả. Người này đề nghị Chung nhận và giao ma túy cho khách hàng tại TP.HCM, sẽ trả công cho Chung từ 100 - 200 USD/tuần, Chung đồng ý.

Chung sẽ thuê người nhận ma túy do người đàn ông giao để cất giấu và chờ người này nhắn tin khách hàng, số lượng, loại ma túy cần giao, sau đó Chung sẽ nhắn tin cho người của Chung nhận ma túy đi giao.

Chung đã thuê Mai nhận và giao cho khách. Từ đầu năm 2020 đến nay, cứ khoảng 1 - 2 tháng, người đàn ông trên sẽ giao cho Chung và Mai từ 5kg đến 30kg ma túy các loại (đá, ketamine, thuốc lắc) đi giao cho khách.

Lần cuối cùng nhận là vào ngày 15-9-2022, Mai nhận 30kg ma túy đá và khoảng 10 - 12kg thuốc lắc nhưng chưa kịp giao cho khách thì bị bắt. Chung bỏ trốn ra Nha Trang, bị bắt giữ sau đó.

Còn Hoàng khai khoảng tháng 3-2022, Hoàng có vay tiền của một người (chưa rõ lai lịch, tự xưng là "Thạch") và không có khả năng chi trả. Đến tháng 9-2022, "Thạch" đề nghị Hoàng vận chuyển ma túy vào TP.HCM giao cho khách và sẽ trả công bằng tiền, nhưng số tiền này sẽ được cấn trừ vào số tiền Hoàng đang nợ, Hoàng đồng ý.

"Thạch" thỏa thuận sẽ trả cho Hoàng từ 100 - 200 triệu đồng/lần vận chuyển. Chiều 13-9-2022, "Thạch" gọi điện thoại yêu cầu Hoàng đi ô tô đến huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. 

Khi Hoàng đến điểm hẹn, "Thạch" lái ô tô đến giao cho Hoàng một vali chứa ma túy rồi yêu cầu Hoàng chở về TP.HCM và hứa sẽ trừ nợ cho Hoàng số tiền 100 triệu đồng và cho Hoàng thêm 5 triệu để chi trả chi phí trên đường vận chuyển.

Về đến TP.HCM, Hoàng đến khu Thảo Điền (TP Thủ Đức) rồi dừng xe gọi điện thoại báo cho "Thạch" biết. "Thạch" nói Hoàng chờ một lúc sẽ có người gọi điện thoại để nhận ma túy.

Một lúc sau, có một người phụ nữ (người này là Mai) đi xe máy đến nhận. Hoàng khai đã giao cho Mai 30 gói ma túy màu vàng nhưng không biết loại ma túy gì, 13 gói ni lông chứa nhiều viên thuốc lắc màu vàng và 12 gói ni lông chứa nhiều viên thuốc lắc màu xanh dương.

Sau khi giao cho Mai xong, Hoàng gọi điện thoại báo cho "Thạch" biết rồi trở về tỉnh Bình Định thì bị công an bắt.

Mai khai giữa năm 2020, có một người đàn ông tên Long (là Chung) liên lạc đề nghị Mai giúp thuê địa điểm cất giấu và đi giao cho khách, sẽ trả công cho Mai bằng tiền từ 5 - 10 triệu đồng/tuần.

Đến tháng 3-2022, Mai tiếp tục giúp Chung nhận, cất giữ và đi giao cho khách. Cụ thể, Chung đã 5 lần giao cho Mai tại nhiều địa điểm khác nhau, trong đó 3 lần đầu Chung giao cho Mai mỗi lần 40 bánh heroin; lần thứ tư Chung giao cho Mai 10kg ma túy ketamine và 15 bánh heroin… Mai cũng giao cho nhiều người khác như Loan, Tâm, Quốc, Ngân.

Đây là chiến công xuất sắc của Công an TP.HCM, chặt đứt một nguồn cung ma túy lớn xuyên quốc gia vào TP.HCM và các tỉnh, thành khác; góp phần ngăn chặn, đẩy lùi "cái chết trắng", thu giữ tổng cộng gần 95kg.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Phá đường dây đưa hàng trăm kg ma túy từ Campuchia vào Việt Nam - Ảnh 2.

Số lượng ma túy "khủng" bị công an thu giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Phá đường dây đưa hàng trăm kg ma túy từ Campuchia vào Việt Nam - Ảnh 3.

Ma túy được ngụy trang nhiều cách khác nhau - Ảnh: Công an cung cấp

Phá đường dây đưa hàng trăm kg ma túy từ Campuchia vào Việt Nam - Ảnh 4.

Heroin bị công an thu giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Công an TP.HCM phá đường dây ma túy nhập nguyên liệu từ PhápCông an TP.HCM phá đường dây ma túy nhập nguyên liệu từ Pháp

Công an TP.HCM đã bắt 21 đối tượng, thu giữ hơn 18.000 viên ma túy tổng hợp, 900 gram ketamine, 120 gói 'nước vui'...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên