11/05/2023 20:15 GMT+7

Hơn 500kg ma túy qua đường hàng không, Phó thủ tướng chỉ đạo không để có bảo kê

Việc mua bán, vận chuyển ma túy qua đường hàng không tăng cả về quy mô, số lượng và thủ đoạn, với trên 500kg bị thu giữ từ đầu năm đến nay, liên quan đến gần 60 đối tượng.

Hơn 500kg ma túy qua đường hàng không, Phó thủ tướng chỉ đạo không để có bảo kê - Ảnh 1.

Cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại, và hàng giả - Ảnh: VGP

Thông tin được Tổng cục Hải quan đưa ra tại hội nghị của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại, và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) do Phó thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì ngày 11-5. 

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, tại thị trường nội địa, các đối tượng mua bán, kinh doanh lợi dụng hoạt động thương mại điện tử, núp bóng các trang mạng xã hội để trà trộn hàng giả, hàng lậu, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng.

Trong khi đó, việc điều tra, xác minh, xử lý vi phạm trong kinh doanh thương mại điện tử, nhất là tại các đô thị lớn, gặp nhiều khó khăn do đối tượng vi phạm có trình độ hiểu biết cao về công nghệ thông tin.

Đặc biệt, tình hình buôn bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy diễn biến rất phức tạp, trong khi việc cập nhật danh mục những loại ma túy mới của các cơ quan chức năng còn chậm.

Đáng chú ý, Tổng cục Hải quan cho biết việc mua bán, vận chuyển ma túy qua đường hàng không tăng cả về quy mô, số lượng và thủ đoạn, với trên 500kg bị thu giữ từ đầu năm đến nay, liên quan đến gần 60 đối tượng.

Về vấn đề này, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, trưởng Ban Chỉ đạo 389, cho rằng công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, và hàng giả là nhiệm vụ rất khó khăn do những người vi phạm thu được lợi ích cực kỳ lớn, đồng thời người tiêu dùng thường có xu hướng tìm đến mặt hàng giá rẻ trong lúc khó khăn.

Đặc biệt liên quan đến tình hình ma túy, Phó thủ tướng nhận định “rất đáng lo ngại”, vì người đã sử dụng thường có nhu cầu bức bách, khiến việc mua bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy được đẩy lên mức ngày càng cao hơn.

Trong khi đó, công tác quản lý nhà nước chưa đáp ứng tốt yêu cầu trước thực trạng buôn lậu, gian lận thương mại, và hàng giả ngày càng diễn biến phức tạp.

Vì vậy, ông Quang yêu cầu người đứng đầu các lực lượng, đơn vị chức năng phải quản lý cán bộ của mình, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng bảo kê, bao che, tiếp tay cho các đối tượng vi phạm.

Đồng thời, các lực lượng, đơn vị liên quan phải không ngừng học hỏi, tìm hiểu những lĩnh vực mới mới có đủ năng lực để kịp thời phát hiện, xử lý những sai phạm, trong đó có lĩnh vực thương mại điện tử.

“Các lực lượng, đơn vị liên quan cũng cần phải phối hợp với nhau tốt hơn nữa, trước hết là trong công tác trao đổi thông tin và xử lý từng vụ việc cụ thể, tránh tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm”, ông Quang đề nghị. 

Công an TP.HCM phá đường dây ma túy nhập nguyên liệu từ PhápCông an TP.HCM phá đường dây ma túy nhập nguyên liệu từ Pháp

Công an TP.HCM đã bắt 21 đối tượng, thu giữ hơn 18.000 viên ma túy tổng hợp, 900 gram ketamine, 120 gói 'nước vui'...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên