27/04/2023 10:24 GMT+7

Vì sao ma túy lại được vận chuyển từ châu Âu về Việt Nam bằng đường hàng không?

Số lượng ma túy qua đường hàng không bị bắt giữ trong ba tháng đầu năm nay bằng số lượng của cả 5 năm trước cộng lại.

Lượng ma túy chuyển qua đường hàng không bị bắt giữ ba tháng đầu năm bằng cả năm - Ảnh 1.

Ma túy được giấu trong các tuýp kem đánh răng nhờ bốn tiếp viên hàng không xách hộ về nước - Ảnh: Hải quan cung cấp

Ngày 27-4, thượng tá Đoàn Tất Nam, phó trưởng Phòng 7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an), cho biết tình hình tội phạm ma túy trên tuyến đường hàng không thời gian qua diễn biến rất phức tạp.

Nhiều người nghĩ xách ma túy "không biết là không có tội" nên bị lợi dụng

Theo thượng tá Nam, nghi can cầm đầu các đường dây tội phạm này hầu hết là người Việt sinh sống, học tập, lao động ở nước ngoài, sau đó móc nối với đồng phạm ở trong nước để vận chuyển ma túy về Việt Nam.

"Số lượng ma túy thu giữ được trên tuyến đường hàng không trong ba tháng đầu năm 2023 bằng số lượng ma túy thu giữ của 5 năm trước cộng lại. Đặc biệt, trong ba tháng gần đây, lượng ma túy vận chuyển qua đường hàng không bị bắt giữ rất lớn, có vụ vận chuyển cả trăm ký ma túy tổng hợp", thượng tá Nam cho biết.

Theo C04, trong ba tháng đầu năm, chỉ tính riêng lượng ma túy qua đường hàng không qua sân bay Nội Bài, lực lượng chức năng đã bắt giữ 10 vụ, thu giữ gần 600kg ma túy tổng hợp.

Phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy trên tuyến đường hàng không rất đa dạng, phức tạp. Nghi can thường lợi dụng loại hình du lịch, lợi dụng mua bán hàng ký gửi ở sân bay, lợi dụng vận chuyển hàng hóa qua công ty logistics để vận chuyển ma túy vào Việt Nam.

Lý giải nguyên nhân tội phạm ma túy trên tuyến đường hàng không diễn biến phức tạp, thượng tá Nam cho biết do áp lực từ bốn trung tâm sản xuất ma túy của thế giới rất lớn, giá thành rẻ và đặc biệt từ châu Âu về Việt Nam đường hàng không rất thuận tiện nên tội phạm lợi dụng để vận chuyển ma túy về sân bay Nội Bài (Hà Nội), sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

"Với hơn 200.000 người nghiện và gần 60.000 người sử dụng trái phép chất ma túy ở trong nước, các nghi phạm lợi dụng dịch vụ vũ trường, quán bar, karaoke để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Trước nhu cầu lớn, nhiều đường dây tội phạm được thiết lập để thường xuyên cung cấp ma túy về trong nước để đáp ứng nguồn cầu", thượng tá Nam phân tích.

"Bên cạnh đó, việc chấp hành pháp luật của các công ty dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh, nhận thức của khách đi máy bay còn đơn giản, nghĩ rằng xách hàng không biết là không có tội. Do vậy tội phạm ma túy lợi dụng để vận chuyển ma túy qua đường hàng không", thượng tá Nam đánh giá.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an, C04 đã phối hợp với lực lượng hải quan, công an các địa phương có địa bàn trọng điểm, đặc biệt Hà Nội, TP.HCM chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm này.

Một số thủ đoạn của tội phạm ma túy trên tuyến hàng không

C04 đưa ra khuyến cáo một số phương thức, thủ đoạn của tội phạm vận chuyển ma túy qua đường hàng không.

Theo đó, nghi phạm thông qua mạng xã hội để kết bạn với phụ nữ có hoàn cảnh éo le, sau đó hứa hẹn đưa ra nước ngoài du lịch. Quá trình đi du lịch miễn phí nghi phạm đưa vali, hàng hóa có ma túy để các phụ nữ trên vận chuyển.

Thủ đoạn khác, tội phạm lợi dụng sinh viên, học sinh đi du học, hay người Việt Nam sang lao động nước ngoài, khi về nước nghi phạm sẽ mua suất hành lý ký gửi.

"Khi mua, tội phạm giấu ma túy trong hành lý, khi lực lượng chức năng phát hiện thì hành khách đi máy bay không biết "hàng" của ai, các nghi phạm rất tinh vi, xóa dấu vết khi gửi hàng vào", theo C04.

Ngoài ra tội phạm còn lợi dụng lòng tốt của những người mới đi máy bay, thiếu kinh nghiệm, hoặc những người đi máy bay lần đầu, các nghi phạm hành lý có ma túy nhờ người già, người tàn tật, người có con nhỏ để trông hoặc xách hộ.

"Qua các thủ đoạn như trên, chúng tôi khuyến cáo những người đi máy bay phải quản lý tốt hành lý của mình, tránh bị kẻ xấu đưa ma túy lẫn vào hành lý.

Bất kỳ trong trường hợp nào, đối với người lạ, gửi hoặc trông hộ hành lý nên từ chối. Khi bán suất hành lý ký gửi phải biết người gửi đó là ai, thông tin người đó chính xác, chúng ta có thể cùng đóng gói để xác định hàng hóa đó là chất cấm hay ma túy hay không.

Nếu chúng ta xác định được thì cho gửi. Khi tội phạm giả danh người có hoàn cảnh gửi, cần liên hệ nhân viên sân bay để hỗ trợ, có kinh nghiệm và xử lý chuẩn", thượng tá Nam đưa ra khuyến cáo.

Công an TP.HCM thông tin chính thức vụ Công an TP.HCM thông tin chính thức vụ 'hành lý 4 tiếp viên có ma túy': Khởi tố 22 vụ, 65 bị can

Ngày 26-4, đại diện Phòng tham mưu Công an TP.HCM thông tin chính thức vụ "hành lý 4 tiếp viên hàng không có ma túy", đến nay Công an TP.HCM đã khởi tố 22 vụ, 65 bị can về nhiều tội danh liên quan ma túy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên