26/04/2023 09:46 GMT+7

Công an TP.HCM thông tin chính thức vụ 'hành lý 4 tiếp viên có ma túy': Khởi tố 22 vụ, 65 bị can

Ngày 26-4, đại diện Phòng tham mưu Công an TP.HCM thông tin chính thức vụ "hành lý 4 tiếp viên hàng không có ma túy", đến nay Công an TP.HCM đã khởi tố 22 vụ, 65 bị can về nhiều tội danh liên quan ma túy.

Công an TP.HCM thông tin chính thức vụ hành lý 4 tiếp viên có ma túy: Khởi tố 22 vụ, 65 bị can - Ảnh 1.

Tang vật công an thu giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 26-4, đại diện Phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết đến nay Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố tổng cộng 22 vụ án, khởi tố 65 bị can để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm.

Video: Từ vụ 'hành lý 4 tiếp viên có ma túy', đã khởi tố 22 vụ án, 65 bị can

Thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về việc giao Công an TP.HCM chủ trì, phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an, công an các tỉnh, thành phố khẩn trương điều tra truy xét, làm rõ bản chất vụ án, nguồn gốc số ma túy thu giữ để xử lý nghiêm các đối tượng liên quan theo quy định.

Xác định thêm 6 chuyến hàng chứa ma túy tổng hợp 

Giám đốc Công an TP.HCM đã chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM huy động nhiều lực lượng điều tra viên, trinh sát của các phòng nghiệp vụ cảnh sát; công an quận, huyện và TP Thủ Đức tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ điều tra, truy xét toàn bộ đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Pháp về Việt Nam, phát hiện vào ngày 16-3 tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Chỉ trong 30 ngày, Công an TP.HCM và các đơn vị phối hợp đã làm rõ chuyến hàng phát hiện vào ngày 16-3 do các nữ tiếp viên bị lợi dụng vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam.

Đồng thời xác định thêm 6 chuyến hàng chứa ma túy tổng hợp các loại do cùng một người Việt Nam lưu trú tại Pháp, sử dụng thủ đoạn cất giấu ma túy trong các tuýp kem đánh răng, hộp thực phẩm chức năng… Lợi dụng người Việt Nam học tập, định cư tại Pháp có nhận dịch vụ gom hàng, chuyển phát nhanh hàng hóa quốc tế để vận chuyển ma túy về Việt Nam qua sân bay quốc tế Nội Bài.

Sau đó sử dụng dịch vụ giao hàng nhanh trong nước để đưa số ma túy này giao về cho một người tại Đồng Nai tách thành từng kiện hàng riêng, vận chuyển bằng đường bộ giao cho những người khác tại TP.HCM và tỉnh Bình Dương, không liên quan đến các nữ tiếp viên nêu trên.

Với sự phối hợp chặt chẽ của Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM, đến nay Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố tổng cộng 22 vụ án, khởi tố 65 bị can để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm; xử lý vi phạm hành chính 12 người; thu giữ gần 50kg ma túy tổng hợp các loại, 2 khẩu súng và nhiều tang vật khác có liên quan.

Qua kết quả điều tra ban đầu của vụ án này, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM khuyến cáo người dân và các đơn vị kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh nội địa và quốc tế cần nâng cao tinh thần cảnh giác, kiểm tra kỹ thông tin người gửi, nguồn gốc hàng hóa nhận vận chuyển để tránh việc bị lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma túy.

Kịp thời thông tin đến cơ quan công an về các kiện hàng hóa có dấu hiệu bất thường để xử lý theo đúng quy định.

Công an TP.HCM tiếp tục chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, công an địa phương điều tra, mở rộng vụ án để xử lý nghiêm, triệt để, khách quan, toàn diện, không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội. 

Công an TP.HCM thông tin chính thức vụ hành lý 4 tiếp viên có ma túy: Khởi tố 22 vụ, 65 bị can - Ảnh 2.

Vỏ kem đánh răng chứa ma túy - Ảnh: Công an cung cấp

Nôi dung vụ việc trước đó

Ngày 16-3, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan TP.HCM) tiến hành soi chiếu và nghi vấn một số hành lý của tiếp viên Hãng hàng không Vietnam Airlines có mang chất cấm. Kết quả phát hiện trong hành lý của bốn tiếp viên có thuốc lắc và methamphetamine.

Khi kiểm tra những tuýp kem đánh răng, nước súc miệng trong hành lý của các tiếp viên này, lực lượng chức năng tìm thấy 11,4kg thuốc lắc và ma túy tổng hợp. Cụ thể gồm 8.400 gam viên nén màu xám, 3.080 chất bột màu trắng, tất cả các mẫu thử đều là ma túy.

Trong đó hành lý của V.T.Q. có 43 hộp kem đánh răng bên ngoài in chữ "Signal Expert White". 31 hộp trong số này chứa nhiều viên nén màu xám trọng lượng khoảng 2,18kg. 12 hộp còn lại chứa chất bột màu trắng trọng lượng khoảng 1kg.

Trong hành lý của N.T.T. cũng có 43 hộp kem đánh răng bên ngoài in chữ "Signal Expert White", 31 hộp chứa nhiều viên nén màu xám trọng lượng khoảng 2,18kg, 12 hộp chứa chất bột màu trắng trọng lượng khoảng 1kg.

Trong hành lý của Đ.P.V. có 2.020 gam viên nén màu xám và 2.000 gam chất bột màu trắng; hành lý của T.T.T.N. có 780 gam viên nén màu xám.

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tiếp tục phối hợp cùng đội kiểm soát ma túy Cục Hải quan TP.HCM, đội kiểm soát chống buôn lậu ma túy khu vực miền Nam - Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan, Phòng 7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) và Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.HCM (PC04) tiếp tục thực hiện các bước nghiệp vụ tiếp theo.

Tối 22-3, sau 6 ngày điều tra, Công an TP.HCM đã trả tự do cho 4 tiếp viên, khởi tố vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy. Trước đó, các tiếp viên này đã bị tạm giữ để điều tra về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tuy nhiên sau khi tiến hành điều tra, có căn cứ xác định bốn tiếp viên này không biết rõ số hàng hóa vận chuyển từ Pháp về Việt Nam có chứa ma túy nên chưa đủ cơ sở để khởi tố, xử lý hình sự.

Công an TP.HCM thông tin chính thức vụ hành lý 4 tiếp viên có ma túy: Khởi tố 22 vụ, 65 bị can - Ảnh 3.

Tang vật trong các vụ án mà Công an TP.HCM triệt phá - Ảnh: Công an cung cấp

Công an TP.HCM thông tin chính thức vụ hành lý 4 tiếp viên có ma túy: Khởi tố 22 vụ, 65 bị can - Ảnh 4.

Ma túy được cất giấu tinh vi - Ảnh: Công an cung cấp

Công an TP.HCM thông tin chính thức vụ hành lý 4 tiếp viên có ma túy: Khởi tố 22 vụ, 65 bị can - Ảnh 5.

Tang vật công an thu giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Trả tự do bốn tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy vì chưa đủ cơ sở khởi tốTrả tự do bốn tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy vì chưa đủ cơ sở khởi tố

Chiều 22-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM quyết định trả tự do cho bốn tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy vì chưa đủ cơ sở khởi tố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên