23/03/2023 19:02 GMT+7

Vụ ma túy trong hành lý bốn tiếp viên: Công an TP.HCM 'chưa có thông tin' liên quan bắt hai nghi can

Tại buổi họp báo chiều 23-3, trả lời câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ Online liên quan việc bắt hai nghi can vụ "ma túy trong hành lý bốn tiếp viên", thượng tá Lê Mạnh Hà, phó Phòng tham mưu Công an TP.HCM, cho biết "chưa có thông tin".

Vụ ma túy trong hành lý bốn tiếp viên: Công an TP.HCM chưa có thông tin liên quan bắt hai nghi can - Ảnh 1.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM, trả lời câu hỏi của phóng viên - Ảnh: MINH HÒA

Thượng tá Lê Mạnh Hà, phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM, cho biết đến thời điểm hiện tại, Công an TP.HCM chỉ thông tin đã khởi tố vụ án "vận chuyển trái phép chất ma túy" và Cơ quan cảnh sát điều tra đang điều tra thêm.

Còn liên quan thông tin về việc bắt hai nghi can thì Công an TP.HCM "chưa có thông tin".

Theo thượng tá Lê Mạnh Hà, đến ngày 22-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định trả tự do cho bốn nữ tiếp viên hàng không và đã khởi tố vụ án "vận chuyển trái phép chất ma tuý" để điều tra, làm rõ bản chất vụ việc, xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định.

Trước đó, ngày 16-3, thông qua công tác soi chiếu hàng hóa thường nhật, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện hành lý gồm bốn vali của các tiếp viên Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, Nguyễn Thanh Thủy và Đặng Phương Vân có nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) Công an TP.HCM tiến hành kiểm tra.

Cơ quan chức năng phát hiện trong bốn vali, ngoài các vật dụng cá nhân, có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng (chưa mở nắp, nhiều nhãn hiệu khác nhau, mỗi tuýp được đựng trong một hộp giấy riêng lẻ) và 17 chai nước súc miệng.

Tiến hành kiểm tra bên trong các tuýp kem đánh răng nêu trên, phát hiện có 157 tuýp chứa tổng cộng 11.284,57 gram ma túy các loại ketamine và MDMA.

Ngày 17-3, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất chuyển giao hồ sơ và vật chứng của vụ việc đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 21-3, các cơ quan chức năng đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của pháp luật, bước đầu xác định: Khi bốn tiếp viên hàng không nêu trên đang lưu trú tại Pháp thì có một đối tượng người Việt Nam nhờ chuyển hàng tiêu dùng là 327 tuýp kem đánh răng, 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất, để gửi cho người nhà.

Các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển có 157 tuýp bị đối tượng trà trộn, cất giấu ma túy, do vậy chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Liên quan sự việc trong hành lý của 4 nữ tiếp viên hàng không có ma túy nhưng chưa đủ căn cứ để khởi tố bị can, thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết trong quá trình chứng minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra chưa đủ cơ sở để khởi tố. Việc điều tra phải thật sự cẩn trọng, chứng cứ phải thật sự rõ ràng.

"Tôi nói ví dụ trong vụ việc vận chuyển trái phép chất ma túy, chắc chắn đối tượng phải nhận thức được số tiền vận chuyển khác với số tiền vận chuyển hàng thông thường", thượng tá Hà lý giải.

Và trong quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra phải đánh giá toàn diện các chứng cứ, tài liệu thu thập được, các thông tin liên quan, nhiều nguồn thông tin khác nhau, kể cả khám xét để phục vụ việc chứng minh hành vi.

"Ví dụ giống như trường hợp người đi nhờ xe, người đi nhờ vận chuyển ma túy, khi bắt thì người cho đi nhờ không biết được và công an cũng không bắt người cho đi nhờ được", ông Hà giải thích thêm.

Cũng theo ông Hà đến nay Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, chỉ là bước đầu để điều tra vụ việc thêm, hiện nay vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra, nếu quá trình điều tra mà chứng cứ có phát hiện dấu hiệu tội phạm thì Cơ quan Cảnh sát điều tra sẽ tiến hành các bước tiếp theo.

Trả tự do bốn tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy vì chưa đủ cơ sở khởi tốTrả tự do bốn tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy vì chưa đủ cơ sở khởi tố

Chiều 22-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM quyết định trả tự do cho bốn tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy vì chưa đủ cơ sở khởi tố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên