06/02/2023 14:28 GMT+7

PG Bank sắp về tay ai?

Hội đồng quản trị Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) - đơn vị nắm 40% cổ phần Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) - đã thông qua phương án thoái vốn.

PG Bank sắp về tay ai? - Ảnh 1.

Petrolimex sắp thoái vốn khỏi PG Bank - Ảnh: T.L.

Theo đó, Petrolimex sẽ thực hiện thoái vốn theo hình thức đấu giá công khai 120 triệu cổ phiếu (tương đương 40% cổ phần) PG Bank qua Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Mức giá khởi điểm sẽ lấy giá cao nhất một trong hai mức giá sau: là giá xác định của tổ chức thẩm định giá theo phương pháp tài sản (21.300 đồng/cổ phần), hoặc giá tham chiếu bình quân 30 phiên giao dịch liên tiếp của PGB trên sàn chứng khoán trước ngày phê duyệt phương án thoái vốn.

PG Bank là một trong những ngân hàng có vốn điều lệ thấp nhất hệ thống hiện nay do quá trình thoái vốn của Petrolimex kéo dài. Trước đây, PG Bank và VietinBank có kế hoạch "chung nhà" năm 2015, song sớm chấm dứt vào năm 2018.

Sau đó HDBank đã từng định nhận sáp nhập Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank). Đề án sáp nhập đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận về nguyên tắc, 100% cổ đông thông qua, hai ngân hàng cũng đã hoàn thành hồ sơ và đang thực hiện công tác chuẩn bị.

Sau đó, HDBank đã trình tiếp hồ sơ xin chấp thuận chính thức. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, việc sáp nhập này không thành.

Lần này, cùng với lộ trình thoái vốn của Petrolimex, nhóm cổ đông mới tại PG Bank sắp lộ diện.

Trước đó vào đầu năm 2021 đã xuất hiện tin đồn trên thị trường sau khi hai phó tổng giám đốc Ngân hàng MSB sang PG Bank đảm nhiệm vai trò lãnh đạo. Tuy nhiên khi đó lãnh đạo MSB khẳng định không có chuyện ngân hàng này nhận sáp nhập PG Bank.

Thỏa thuận PG Bank sáp nhập VietinBank đổ bể vào phút chótThỏa thuận PG Bank sáp nhập VietinBank đổ bể vào phút chót

TTO - Dù chủ trương sáp nhập VietinBank và PG Bank đã được thông qua, hồ sơ sáp nhập và thỏa thuận hợp tác toàn diện cũng được ký nhưng cuối cùng đổ bể vào phút chót.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất