23/04/2021 19:01 GMT+7

Cổ đông HDBank đồng ý dừng sáp nhập PGBank vào HDBank

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - HDBank đã có thỏa thuận sáp nhập với PGBank từ năm 2018, nhưng chủ trương của Petrolimex là sẽ thoái vốn khỏi PGBank. Do đó, chiến lược sáp nhập HDBank và PGBank không còn phù hợp, phải dừng lại.

Cổ đông HDBank đồng ý dừng sáp nhập PGBank vào HDBank - Ảnh 1.

Cổ đông HDBank sắp được chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỉ lệ 25% - Ảnh: A.H.

Ông Nguyễn Hữu Đặng, phó chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng Phát triển TP.HCM (HDBank), đã lý giải như trên tại đại hội cổ đông HDBank tổ chức hôm nay 23-4, khi ngân hàng này trình và được cổ đông thông qua chấm dứt việc sáp nhập PGBank vào HDBank.

Trước đó, ngày 7-9-2018, Ngân hàng Nhà nước đã có chấp thuận nguyên tắc việc sáp nhập Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) vào HDBank.

Sau đó, HDBank đã trình tiếp hồ sơ xin chấp thuận chính thức. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan, sau đó Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa có chấp thuận chính thức.

Bên cạnh đó, ngày 2-6-2020, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) - cổ đông lớn nhất chiếm 40% vốn điều lệ của PGBank - đã gửi công văn tới HDBank thông báo sẽ thực hiện thoái vốn tại PGBank theo quy định trong trường hợp phương án sáp nhập không được chấp thuận trước ngày 31-8-2020.

Đồng thời, PGBank cũng đã có đề nghị chấm dứt việc sáp nhập theo công văn ngày 22-2-2021.

Do vậy chiến lược sáp nhập HDBank và PGBank không còn phù hợp, phải dừng lại việc sáp nhập.

Tại đại hội cổ đông tổ chức hôm nay, HDBank cũng trình cổ đông thông qua phương án chia cổ tức 2020 bằng cổ phiếu với tỉ lệ 25% trên nguồn lợi nhuận chưa phân phối năm 2020, để tăng vốn điều lệ từ 16.088 tỉ đồng lên mức gần 20.111 tỉ đồng.

Tuy nhiên, một số cổ đông tổ chức đề nghị chia nốt cổ tức bằng tiền mặt đối với phần lợi nhuận còn giữ lại thay vì chia bằng cổ phiếu.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, phó chủ tịch thường trực hội đồng quản trị HDBank, cho biết quan điểm của hội đồng quản trị HDBank trong giai đoạn này là tập trung nguồn lực để phát triển vốn chủ sở hữu được mạnh nhất, cũng như thực hiện theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước là hạn chế chia bằng tiền mặt.

"Chưa kể trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang diễn biến tích cực và cổ phiếu HDB đang rất hấp dẫn thì việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu phát hành thêm cũng là một tin vui với các cổ đông, vì có thể dễ dàng hiện thực hóa số cổ phiếu này thành tiền mặt", bà Thảo nói.

Quý 1-2021, HDBank ước tính lợi nhuận trước thuế quý 1-2021 vượt 2.000 tỉ đồng, tăng hơn 67% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó lợi nhuận riêng lẻ đạt hơn 1.810 tỉ đồng, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Cuối năm 2019 sẽ hoàn thành sáp nhập PGBank vào HDBank Cuối năm 2019 sẽ hoàn thành sáp nhập PGBank vào HDBank

TTO - Tổng giám đốc Ngân hàng Phát triển TP.HCM (HDBank) Nguyễn Hữu Đặng đã cho biết như trên tại đại hội cổ đông HDBank được tổ chức hôm nay, 23-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận