13/12/2017 20:29 GMT+7

Palestine từ chối vai trò của Mỹ trong đàm phán hòa bình

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 13-12 khẳng định người dân Palestine không chấp nhận bất kỳ vai trò nào của Mỹ trong tiến trình hòa bình ở Trung Đông kể từ nay.

Palestine từ chối vai trò của Mỹ trong đàm phán hòa bình - Ảnh 1.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas - Ảnh: Reuters

Phát biểu tại một cuộc họp của lãnh đạo và quan chức của các quốc gia Hồi giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13-12, ông Abbas cho biết đang muốn thúc đẩy một lập trường thống nhất thế giới Hồi giáo chống lại quyết định gây tranh cãi mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Palestine và thế giới Hồi giáo nói chung đã phản ứng mạnh mẽ với việc ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Israel là một nhà nước Do Thái, trong khi Jerusalem là điểm nóng tranh chấp lãnh thổ giữa Israel và Palestine, và đồng thời là địa điểm linh thiêng của ba tôn giáo lớn gồm đạo Hồi, đạo Thiên Chúa và Do Thái. Chính vì vậy, quyết định của Tổng thống Mỹ khiến người Hồi giáo phật lòng.

Trong phát biểu trên, ông Abbas gọi quyết định của ông Trump là "tội ác" đe dọa hòa bình thế giới. Lãnh đạo Palestine kêu gọi Liên Hiệp Quốc bắt tay vào tiến trình hòa bình, và tạo ra một cơ chế mới cho tiến trình này vì Mỹ đã không còn "phù hợp" với nhiệm vụ ấy nữa.

Ông Abbas lập luận rằng người Palestine cam kết với giải pháp hòa bình trong cuộc xung đột Israel – Palestine, nhưng sau quyết định của ông Trump về Jerusalem, Washington sẽ không được cho là một bên trung gian công tâm nữa.

Như vậy từ lúc này, Palestine coi như chính thức thay đổi cách tiếp cận với Mỹ sau nhiều năm tìm kiếm thiện chí của Mỹ về vai trò trung gian của cuộc xung đột với Israel, theo AP.

Tuần trước, cấp dưới của ông Abbas nói rằng lãnh đạo Palestine sẽ không gặp gỡ Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khi ông này đến Israel và khu vực Bờ Tây sắp tới.

Các phe ủng hộ Palestine lúc này đang tìm cách đoàn kết phản đối việc công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, chủ tịch đương nhiệm của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), kêu gọi các nước nhanh chóng công nhận Palestine là một nhà nước độc lập và gắn Jerusalem vào vị trí thủ đô của Nhà nước Palestine.

Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia Hồi giáo, cũng là một trong những nước phản đối mạnh mẽ nhất đối với "quyết định Jerusalem" của ông Trump. Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu nói với các đồng nghiệp ở OIC rằng quyết định của Mỹ nhằm "hợp thức hóa nỗ lực chiếm Jerusalem của Israel", và kêu gọi tất cả cùng lên tiếng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên