Ông Trump tự vác đá ghè chân

19/05/2018 12:15 GMT+7

TTO - Đại sứ quán Mỹ ở Israel chính thức khai trương tại Jerusalem ngày 14-5 như đổ dầu vào chảo lửa Trung Đông và đẩy nước Mỹ lấn sâu vào kịch bản tự cô lập mình với thế giới.

Ông Trump tự vác đá ghè chân - Ảnh 1.

Con rể ông Trump, đồng thời là cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner, phát biểu tại lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem, bên cạnh là đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman - Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện cam kết của mình khi vận động tranh cử về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, và từ đó, quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ về nơi mà ông tin là "thủ đô đích thực" của Israel.

Bất chấp

Quyết định của đương kim tổng thống Mỹ đi ngược lại hoàn toàn với một loạt nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hiệp Quốc trong 70 năm qua, liên quan đến Palestine - Israel và Jerusalem.

Nghị quyết đầu tiên số 181 năm 1947 của HĐBA, khi quy định về việc cắt hơn nửa diện tích vùng lãnh thổ mà người Ả Rập gọi là "lãnh thổ Palestine lịch sử" để thành lập nhà nước cho người Do Thái - Israel, đã quy định đặt toàn bộ thành phố Jerusalem dưới sự quản lý quốc tế. Điều này nghĩa là Jerusalem không phải của Israel, cũng không phải của Palestine.

Nghị quyết số 242 năm 1967, sau khi Israel chiếm đóng khu vực Bờ Tây của Palestine và toàn bộ thành phố Jerusalem, cũng đã không công nhận "chủ quyền" của Israel đối với các vùng đất mới bị Israel chiếm đóng, trong đó có thành phố Jerusalem.

Năm 1980, sau khi Israel ra luật coi Jerusalem là "thủ đô vĩnh viễn không thể chia cắt của nhà nước Do Thái", HĐBA lại có nghị quyết số 478, khẳng định không công nhận luật này của Israel và kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc không đặt cơ quan đại diện ngoại giao của mình tại Jerusalem...

Cô lập nghiêm trọng

Quyết định phi lý của ông Trump đã bị hầu hết các quốc gia trên thế giới phản đối, mà biểu hiện rõ nhất là tại lễ khai trương ngày 14-5 chỉ có một phần ba số đại diện ngoại giao nước ngoài ở Israel, đóng trụ sở tại Tel Aviv, đến dự.

Trên thực địa Trung Đông, quyết định của ông Trump trực tiếp gây ra những hệ lụy bất lợi cho chính đường lối chiến lược mà ông này đang triển khai. Một trong những chủ đích rất độc đáo mà tổng thống Mỹ đang hướng tới là hình thành một khối đồng minh Israel - Ả Rập để cộng lực với Mỹ tập trung chống Iran. Nếu làm được việc này, thực sự ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên suốt 70 năm qua đột phá xuyên thủng bức tường thù hận cố hữu ngăn cách giữa người Ả Rập và người Do Thái Israel.

Đã có những hiện tượng "tiếp xúc bí mật" giữa đôi bên Ả Rập và Israel. Đã có một vài phái đoàn "tầm trung" của Ả Rập vùng Vịnh đến "thăm Israel". Đã thấy một vài cái bắt tay chưa từng có giữa những đại diện ngoại giao của Ả Rập với các đồng cấp Israel tại một số sự kiện quốc tế. Đã xuất hiện "nhận thức chung" từ phía Ả Rập cho rằng họ và Israel có cùng lợi ích trong việc chống "kẻ thù chung là Iran"... 

Thậm chí, trong chính giới Ả Rập đã xuất hiện những quan điểm tán thành ở mức độ nào đó ý tưởng rất khác người của Tổng thống Trump về một giải pháp hòa bình giữa Israel với Palestine, mà không dựa trên nguyên tắc "hai nhà nước" định trước.

Thế nhưng, việc chuyển Đại sứ quán Mỹ về Jerusalem đã lập tức tác động tiêu cực đến những diễn biến tích cực nêu trên. Sự kiện này là tác nhân trực tiếp dẫn đến vụ hành động bạo lực ngày 14-5 tại dải Gaza khiến hơn 60 người Palestine bị giết chết và hàng ngàn người bị thương dưới làn đạn của binh sĩ Israel.

Vậy là lại đổ thêm dầu vào lửa! Thế giới Ả Rập lên án "vụ thảm sát tập thể" này, trong khi Mỹ bênh vực Israel, coi đó là "hành động tự vệ chính đáng". Tổng thống Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ - một đồng minh của Mỹ trong tổ chức NATO - nổi lên như một người hùng dẫn đầu "khối Hồi giáo" chống Israel...

Rõ ràng ông Donald Trump đang tự vác đá ghè chân mình!

Loạn

Ông Trump biện luận theo hướng "xét về lịch sử" (từ hàng ngàn năm trước Công nguyên) cho rằng Jerusalem là lãnh thổ của người Do Thái. Ông phê phán các đời tổng thống Mỹ trước đây là "không dũng cảm công nhận sự thật". Tuy nhiên, nếu cứ viện dẫn "lịch sử từ hàng ngàn năm trước" để đòi thay đổi hiện trạng địa lý và biên giới các quốc gia trên thế giới hiện nay, mà không cần đến phán xét từ các định chế quốc tế có thẩm quyền như Liên Hiệp Quốc thì... loạn! Đó là chưa nói đến người Ả Rập cũng có những "lập luận lịch sử" khác khẳng định rằng người Ả Rập đã định cư tại al-Qods - địa danh mà thế giới gọi là Jerusalem - từ trước khi người Do Thái đến đây.

Treo thưởng 100.000 USD để đánh sập Sứ quán Mỹ ở Jerusalem Treo thưởng 100.000 USD để đánh sập Sứ quán Mỹ ở Jerusalem

TTO - Một nhóm sinh viên Iran treo thưởng 100.000 USD cho bất cứ ai có thể phá hủy trụ sở của Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem.

NGUYỄN NGỌC HÙNG

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận