Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Diện mạo sứ quán Mỹ ở Jerusalem ra sao?

14/05/2018 20:02 GMT+7

TTO - Đại sứ quán mới của Mỹ sẽ được khánh thành ở Jerusalem trong ngày hôm nay, nhưng công trình do các công ty Mỹ và Israel xây dựng sẽ tiếp tục trong 6 năm tới.

Diện mạo sứ quán Mỹ ở Jerusalem ra sao? - Ảnh 1.

Lực lượng an ninh Israel bảo vệ trước cơ sở lãnh sự quán của Israel ở Jerusalem ngày 13-5. Nơi đây sẽ được phát triển thành đại sứ quán - Ảnh: AFP

Buổi lễ khánh thành ngày hôm nay với sự hiện diện của nhiều quan chức các nước phần lớn chỉ mang tính biểu tượng, vì đây là cơ quan ngoại giao nước ngoài đầu tiên chuyển đến khu vực đầy căng thẳng này trong thời gian gần đây.

Trang Ynet News của Israel giải thích thêm rằng tuyến đường dẫn đến khu vực ngoại giao đại diện cho Mỹ thực ra đến giờ chỉ là một lối đi tắt.

Do đó, động thái hiện tại hầu như mang tính biểu tượng bao gồm sự thay đổi về biển hiệu và di chuyển của đại sứ và thư ký.

Đại sứ quán tại Jerusalem của Mỹ sẽ được mở rộng dần từ hệ thống cơ sở lãnh sự đã có ở khu vực Arnona. Đại sứ quán tạm thời này sẽ có đủ không gian làm việc cho các đại sứ và một lượng nhân viên nhỏ, tuy nhiên tới năm 2019 sẽ có khu tổ hợp đại sứ quán mới ở Arnova.

Cơ sở hiện tại nằm trên 6.000m2 xây dựng thực tế, với quyền sử dụng đất lên đến 25.000m2 - quyền này sẽ được hoàn thiện trong 6 năm để tạo ra khu phức hợp ngoại giao mới.

Diện mạo sứ quán Mỹ ở Jerusalem ra sao? - Ảnh 2.

Bãi công trường gần tòa nhà lãnh sự quán Mỹ ở Jerusalem sẽ được xây dựng mở rộng làm đại sứ quán - Ảnh: REUTERS

Để trông cơ sở mới "cho ra hồn", người ta thực hiện các công trình lắp ghép, thay đổi nội thất sao cho không gian được hài hòa và tăng cường biện pháp an ninh ở lối vào hoặc rào chắn.

Một bức tường cao hơn 3m được xây dựng gấp rút và một lối thoát hiểm sẽ được thực hiện. Tầng hầm trong khu nhà bị khóa lâu nay sẽ sớm được đưa vào sử dụng và một căn phòng sang trọng, cao cấp sẽ được xây dựng dành cho đại sứ lưu trú.

Trong giai đoạn thứ hai, thực hiện trong 3 năm tới, các tầng sẽ được thêm vào công trình cũng như một tòa nhà mới làm nơi cư trú và công tác cho các nhân viên đại sứ đến từ Tel Aviv.

Diện mạo sứ quán Mỹ ở Jerusalem ra sao? - Ảnh 3.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã đến cơ sở ngoại giao Mỹ ở Jerusalem chuẩn bị cho lễ khánh thành tòa đại sứ quán ngày 14-5. Dẫn đầu phái đoàn Mỹ là Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan, đoàn gồm các cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner và Ivanka Trump - Ảnh: REUTERS

Về chi phí dự án, Tổng thống Donald Trump khoe ông đã tiết kiệm cả tỉ đô cho tiền thuế của người dân.

Trong bài phát biểu dài một giờ đồng hồ vào đêm 10-5 ở bang Indiana trước khoảng 15.000 người ủng hộ, Tổng thống Trump đã dành ra khoảng 10 phút để kể câu chuyện ông đã tiết kiệm 999.800.000 USD cho kế hoạch di chuyển đại sứ quán Mỹ ở Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Ông kể cấp dưới trình ông dự án xây dựng khu nhà mới với giá 1 tỉ USD trong 5 năm và ông không đồng ý đặt bút ký.

Ông chủ Nhà Trắng ngay lập tức cho triệu tập đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman đến. Ông Friedman là người cho rằng thay vì xây một tòa nhà đại sứ quán mới trên một địa điểm mới, ông ấy có thể tân trang một tòa nhà có sẵn thuộc sở hữu của Mỹ (đó là khách sạn ngoại giao nằm liền kề tòa nhà lãnh sự Mỹ) và chi phí cho điều đó chỉ mất 150.000 USD.

Cái Diplomat Hotel này được chính quyền Mỹ mua lại vào năm 2014 và nó nằm trên phần phía đông của đường ranh giới đình chiến 1949 sau khi kết thúc cuộc chiến với khối Ả Rập.

Cuối cùng thì ông Trump đã đồng ý chi ra 400.000 USD cho công việc mở đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem.

Diện mạo sứ quán Mỹ ở Jerusalem ra sao? - Ảnh 4.

Một người dân Israel chụp ảnh tòa nhà lãnh sự Mỹ ở Jerusalem sẽ được chỉnh sửa làm đại sứ quán - Ảnh: AFP

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã xác nhận với Đài CNN: "Như tổng thống đã tuyên bố, chi phí tân trang ban đầu để cho phép đại sứ quán khánh thành vào ngày 14-5 là dưới 400.000 USD. Chúng tôi đang lên kế hoạch xây dựng một khu phức hợp mở rộng mới tại địa điểm tạm thời này cũng như tăng cường an ninh kèm theo một chi phí cộng thêm. Chúng tôi vẫn đang đánh giá chi phí cuối cùng".

Người phát ngôn này tiết lộ thêm: "Tòa nhà Arnona mà đại sứ quán Mỹ sẽ tạm thời vận hành trong thời gian tới được mở cửa vào năm 2010. Đây là cơ sở mới nhất và an ninh nhất của Mỹ ở Jerusalem và Tel Aviv. Cơ sở đã cung cấp và sẽ tiếp tục cung cấp, tư vấn các dịch vụ cho công dân Mỹ và đơn đăng ký visa. Những dịch vụ này sẽ tiếp tục không gián đoạn sau lễ khánh thành đại sứ quán mới của Mỹ vào 14-5".

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận