Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021

Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

07/12/2017 06:27 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ chuyển đại sứ quán Mỹ về thành phố này. Tuy nhiên quyết định này đã vấp phải nhiều phản ứng.

Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố ngày 6-12 của ông Trump đi ngược lại chính sách của Washington nhiều thập kỷ qua và đe doạ thổi bùng bạo lực tại khu vực Trung Đông.

"Israel là một quốc gia có chủ quyền có quyền như mọi quốc gia khác là xác định thủ đô của mình. Đây là lúc để chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel" - hãng tin AFP dẫn tuyên bố lịch sử của ông Trump. 

Ông cho biết đã chỉ đạo bộ ngoại giao Mỹ "bắt đầu triển khai mọi công tác chuẩn bị để chuyển Đại sứ quán Mỹ từ thành phố Tel Aviv tới Jerusalem".

Theo ông Trump, quyết định này sẽ có lợi nhất cho lợi ích của nước Mỹ, cũng như việc tìm kiếm hòa bình giữa Israel và Palestine. 

Ông khẳng định việc công nhận Jerusalem là thủ đô Israel sẽ không ảnh hưởng đến nỗ lực của Mỹ trong việc giải quyết xung đột Israel-Palestine và Washington không nghiêng về bên nào trong các vấn đề như biên giới chủ quyền của Israel tại Jerusalem.

"Tuyên bố của tôi hôm nay đánh dấu việc bắt đầu một cách tiếp cận mới đối với cuộc xung đột giữa Israel và Palestine" - ông trump giải thích. 

Việc công nhận Jerusalem là thủ đô Israel nằm trong cam kết tranh cử tổng thống của ông Trump.

LHQ phản đối

Tuy nhiên quyết định của tổng thống Mỹ lập tức gây nhiều phản ứng. Trong khi thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ca ngợi hành động "lịch sử" của ông Trump, phía Palestine cho biết động thái trên đi ngược với thoả thuận giữa Palestine với Israel. 

"Việc này sẽ giúp các tổ chức cực đoan thực hiện chiến tranh tôn giáo có thể gây nguy hiểm cho cả khu vực đang trải qua những thời khắc quan trọng và đẩy chúng tôi vào những cuộc chiến không bao giờ kết thúc" - tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cảnh báo.

Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel - Ảnh 2.

Sự giận dữ trên gương mặt người Palestine sau quyết định của Tổng thống Mỹ - Ảnh: REUTERS

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres tuyên bố phản đối các hành động đơn phương đe doạ triển vọng hoà bình trung đông đồng thời khẳng định không có giải pháp nào khác cho cuộc xung đột ngoài giải pháp hai nhà nước Israel-Palestine. Theo ông Guterres vấn để quy chế Jerusalem cần giải quyết bằng đàm phán trước tiếp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng khẳng định Pháp không ủng hộ việc Tổng thống Trump "đơn phương" quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đồng thời kêu gọi toàn khu vực bình tĩnh. Ông cho biết Pháp không chấp nhận việc đi ngược lại luật pháp quốc tế và tất cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án quyết định trên của Mỹ, đồng thời gọi đây là hành động "vô trách nhiệm" và kêu gọi Washington xem xét lại quyết định này. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Ai Cập khẳng định Cairo cũng bác bỏ việc Mỹ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. 

Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani tuyên bố việc ông Trump quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem là "sự leo thang nguy hiểm và là án tử hình cho tất cả những ai muốn tìm kiếm hòa bình".

Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel - Ảnh 3.

Người Palestine biểu tình ở phía nam dải Gaza ngày 6-12 - Ảnh: REUTERS

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận