Ông Trump thông báo sẽ dời đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem

06/12/2017 06:27 GMT+7

TTO - Trao đổi với các lãnh đạo Israel và Ả rập, tổng thống Mỹ cho biết ông đã có chủ ý dời đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem.

Ông Trump thông báo sẽ dời đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, nguồn tin từ các quan chức cấp cao Mỹ cho biết dự kiến ngày hôm nay (6-12) giờ Mỹ, ông Trump sẽ tuyên bố thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Và dù vẫn còn trì hoãn việc dời đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem trong 6 tháng nữa, nhưng ông Trump đã lên kế hoạch chỉ đạo cấp dưới lập tức bắt đầu hoạch định cho việc di dời này.

Nếu chính quyền Mỹ dưới thời ông Trump chính thức ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Israel với toàn bộ vùng Jerusalem, coi đây là thủ đô của quốc gia Do Thái, điều này sẽ đảo ngược chính sách ngoại giao đã duy trì trong nhiều thập kỷ của Mỹ vốn cho rằng tình trạng chủ quyền của thành phố này phải được quyết định thông qua đàm phán giữa Israel và Palestine.

Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô cho quốc gia tương lai của họ. Cộng đồng quốc tế cũng không thừa nhận chủ quyền của Israel trên toàn bộ thành phố Jerusalem, một địa danh thiêng liêng với các tín đồ Hồi giáo, Do Thái giáo và Thiên Chúa giáo.

Sau khi nhận được điện thoại từ ông Trump, một loạt các nhà lãnh đạo Trung Đông gồm tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, nhà vua Jordan Abdullah, tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và nhà vua Saudi Arabia Salman đều đã lên tiếng cảnh báo về những hệ lụy từ động thái này.

Theo các nhà lãnh đạo Trung Đông, các bước đi đơn phương của Mỹ trong vấn đề Jerusalem sẽ làm chệch hướng những nỗ lực tìm giải pháp hòa bình lâu nay, đồng thời có nguy cơ khuấy động bất ổn và bạo lực trong khu vực.

Nhà Trắng cho biết ông Trump cũng đã trao đổi thông tin với thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu, một người vốn chủ trương lâu nay ủng hộ việc dời đại sứ quán Mỹ về Jerusalem.

Mặc dù văn phòng thủ tướng Netanyahu chưa phản hồi về thông tin này, nhưng một bộ trưởng cấp cao của Israel tỏ quan điểm hoan nghênh quyết định, đồng thời cam kết rằng Israel sẽ chuẩn bị để ứng phó nếu bạo lực nổ ra.

Bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết tổng thống Trump sẽ có bài phát biểu trong ngày 6-12 về quyết định Jerusalem của ông. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng cam kết sẽ di dời vị trí của đại sứ quán Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận