Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Ông Trump được ca tụng 'ngất trời' ở Jerusalem

14/05/2018 22:34 GMT+7

TTO - Lễ khai trương đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem bắt đầu đúng vào thời khắc 70 năm trước Tổng thống Harry S. Truman công nhận nhà nước Do Thái Israel.

Ông Trump được ca tụng ngất trời ở Jerusalem - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trong lễ khai trương đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem ngày 14-5 - Ảnh: REUTERS

"Hãy nhớ thời khắc này, thời khắc của lịch sử. Cảm ơn tổng thống Trump đã có đủ dũng khí để thực hiện lời hứa của mình. Ngài đã viết nên lịch sử" Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh trong buổi lễ.

5 tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định công nhận toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel, Washington đã chính thức mở cửa đại sứ quán tại Jerusalem "trước nhiều nhiều năm hơn mong đợi" như ông Trump nói ngày 14-5.

Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman, khi đề cập tới vị trí của đại sứ quán, đã nhấn mạnh "Jerusalem, Israel" và nhận được tràng pháo tay nhiệt liệt từ hơn 800 quan khách bên dưới. Nhiều quốc gia đã "tẩy chay" lễ khai trương cũng như phản đối việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel của chính quyền Trump.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan dẫn đầu đoàn đại biểu Mỹ gồm các thượng nghị sĩ, Jared Kushner và Ivanka Trump - con rể và con gái tổng thống Trump, đã tham dự buổi lễ.

Nhà lãnh đạo Mỹ trở thành nhân vật được vỗ tay nhiều nhất mỗi khi có một quan khách lên phát biểu và nhắc đến ông, đến quyết định công nhận Jerusalem. Đại sứ Mỹ Friedman thậm chí còn đi xa hơn khi cho rằng Abraham Lincoln, một trong những tống thống vĩ đại nhất lịch sử Mỹ, "đang mỉm cười vào lúc này" bởi những gì ông Trump đã cho quan hệ Mỹ - Israel.

Ông Trump được ca tụng ngất trời ở Jerusalem - Ảnh 2.

Con gái Ivanka Trump và con rể Jared Kushner của tổng thống Mỹ Trump tại buổi lễ - Ảnh: REUTERS

"Sự thật lịch sử" là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong buổi lễ. Các quan chức Mỹ, từ đại sứ Friedman đến thứ trưởng Sullivan và con rể ông Trump kiêm cố vấn Nhà Trắng Kushner đều khẳng định Washington cam kết với tiến trình hòa bình bền vững ở Trung Đông. 

Ông Kushner, đặc phái viên về Trung Đông của Mỹ, nhấn mạnh việc dời đại sứ quán tới Jerusalem là bước đi cho thấy Mỹ là một quốc gia "đáng tin tưởng".

"Israel là một quốc gia có chủ quyền như bao quốc gia khác, họ có quyền tự chọn thủ đô cho chính mình", tổng thống Trump nhấn mạnh trong đoạn video được chiếu tại lễ.

"Nước Mỹ cam kết thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình lâu dài. Cầu cho hòa bình, cầu Chúa phù hộ đại sứ quán, cầu Chúa phù hộ cho tất cả những ai phục vụ đại sứ quán và cầu Chúa phù hộ cho nước Mỹ", ông Trump kết thúc thông điệp.

Ngay sau buổi lễ, người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã chỉ trích Mỹ, mô tả hành động dời đại sứ quán về Jerusalem là "sự xúc phạm với toàn thế giới, người dân Palestine, các quốc gia Ả rập và Hồi giáo".

"Với bước đi này, người Mỹ đã tự hủy vai trò của họ trong tiến trình hòa bình Trung Đông và tạo ra sự kích động, bất ổn trong khu vực", ông Nabil Abu Rdeineh nhấn mạnh.

Palestine kêu gọi 'tổng tấn công' sau khi 41 người của mình bị an ninh Israel giết Palestine kêu gọi "tổng tấn công" sau khi 41 người của mình bị an ninh Israel giết Gần giờ mở cửa sứ quán Mỹ, dân Palestine càng sôi sục căm giận Gần giờ mở cửa sứ quán Mỹ, dân Palestine càng sôi sục căm giận Người Palestine rùng rùng biểu tình chống Mỹ mở đại sứ quán ở Jerusalem Người Palestine rùng rùng biểu tình chống Mỹ mở đại sứ quán ở Jerusalem
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận