Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Chiều nay Mỹ khánh thành đại sứ quán mới ở Jerusalem

14/05/2018 11:18 GMT+7

TTO - Hôm nay Mỹ sẽ chính thức mở đại sứ quán mới ở Jerusalem sau khi ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hồi cuối năm ngoái. Israel đã triển khai lực lượng an ninh đối phó với cuộc biểu tình quy mô của người Palestine.

Chiều nay Mỹ khánh thành đại sứ quán mới ở Jerusalem - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) trao cho Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman một lá thư cảm kích trong buổi lễ xác nhận di dời đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem ngày 13-5 - Ảnh: REUTERS

Vào lúc 16h ngày 14-5 giờ địa phương (tức 20h theo giờ VN), lễ khánh thành đại sứ quán mới của Mỹ tại Jerusalem sẽ được Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức, với 800 khách mời. 

Theo Hãng tin AFP, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không có mặt tại buổi lễ nhưng ông dự kiến có bài phát biểu qua video trước những người đến dự.

Để chuẩn bị cho sự kiện này, ngày 13-5, buổi lễ xác nhận di dời đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem đã chính thức diễn ra tại Bộ Ngoại giao Israel dưới sự chủ trì của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự buổi lễ ngày 13-5 là Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Ngoài ra, các cố vấn Nhà Trắng là con gái Ivanka Trump và con rể Jared Kushner của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có mặt.

"Hãy chuyển đại sứ quán của các bạn đến Jerusalem vì đó là điều đúng đắn cần làm, giúp thúc đẩy hòa bình và vì các bạn không thể tạo dựng hòa bình dựa trên những điều dối trá" - ông Netanyahu phát biểu tại buổi lễ.

Chiều nay Mỹ khánh thành đại sứ quán mới ở Jerusalem - Ảnh 2.

Từ trái qua là Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, các cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner và Ivanka Trump tại buổi lễ ở Bộ Ngoại giao Israel ngày 13-5 - Ảnh: REUTERS

Israel cho biết tất cả 86 quốc gia có quan hệ ngoại giao với Israel đã được mời tới dự buổi lễ dời đại sứ quán Mỹ về Jerusalem ngày 13-5 và có 33 nước đã xác nhận tham dự. Trong số này có phái đoàn đến từ Guatemala và Paraguay, những nước cũng sẽ mở đại sứ quán ở Jerusalem vào cuối tháng này.

Theo Hãng tin Reuters, đường phố Jerusalem hiện được trang trí để chào đón lễ khách thành đại sứ quán mới của Mỹ. Các luống hoa với thiết kế cờ Mỹ đã được đặt dọc hai bên đường, cùng với các áp phích ghi "Trump làm cho Israel vĩ đại một lần nữa".

Tháng 12-2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ chuyển đại sứ quán Mỹ tới thành phố này.

Động thái của Washington thời điểm đó đã gây phẫn nộ ngay cả với chính những đồng minh Ả Rập của Washington và làm dấy lên phản ứng dữ dội từ người Palestine vốn luôn mong muốn phần phía đông Jerusalem sẽ trở thành thủ đô của một nhà nước Palestine trong tương lai.

Việc mở đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem được tiến hành cùng dịp Israel kỷ niệm 70 năm ngày quốc khánh.

Chiều nay Mỹ khánh thành đại sứ quán mới ở Jerusalem - Ảnh 3.

Một tấm bảng ghi "Chào mừng tới Jerusalem, đại sứ quán Mỹ!" trên một tòa nhà có treo cờ Mỹ và cờ Israel - Ảnh: REUTERS

Đại sứ quán tại Jerusalem của Mỹ sẽ được mở rộng dần từ hệ thống cơ sở lãnh sự đã có ở khu vực Arnona. Đại sứ quán tạm thời này sẽ có đủ không gian làm việc cho các đại sứ và một lượng nhân viên nhỏ, tuy nhiên, tới năm 2019 sẽ có khu tổ hợp đại sứ quán mới ở Arnova.

Kể từ khi Israel được thành lập năm 1948, Mỹ luôn đặt đại sứ quán ở Tel Aviv. Mỹ đặt đại sứ quán tại Israel trên đường HaYarkon, Tel Aviv từ cuối thập niên 1960. 86 quốc gia có quan hệ với Israel cũng đều đặt đại sứ quán tại Tel Aviv.

Israel xem Jerusalem chính là thủ đô không thể tách rời của nước này. Trong khi đó, người Palestine tuyên bố Đông Jerusalem sẽ là thủ đô của một nhà nước Palestine tương lai. Nếu như Israel nhận được sự hậu thuẫn của Mỹ thì Palestine lại nhận được sự ủng hộ của thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Trong khi phái đoàn quan chức Mỹ và các quan chức Israel hiện đã có mặt để chuẩn bị cho lễ khánh thành đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem, một số lượng lớn người Palestine được cho sẽ tổ chức biểu tình rầm rộ gần khu vực biên giới với Israel ở Dải Gaza cùng các khu vực khác. Quân đội Israel ước tính số người tham gia biểu tình tối đa có thể lên tới 200.000.

BÌNH AN
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận