Israel tuyên bố hơn 10 quốc gia muốn dời đại sứ quán tới Jerusalem

26/12/2017 10:16 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Ngoại giao Israel, bà Tzipi Hotovely, khẳng định Bộ Ngoại giao Israel đã liên hệ với hơn 10 quốc gia ở các châu lục có ý muốn dời đại sứ quán của họ tới Jerusalem.

Israel tuyên bố hơn 10 quốc gia muốn dời đại sứ quán tới Jerusalem - Ảnh 1.

Theo trang tin Jpost, bà Hotovely chia sẻ thông tin này trong cuộc phỏng vấn phát ngày 25-12 trên Đài Reshet Bet (Israel) sau khi Tổng thống Guatemala, ông Jimmy Morales, thông báo việc nước ông quyết định sẽ dời đại sứ quán của họ tại Israel tới thành phố Jerusalem.

Bà Hotovely nói tuyên bố của tổng thống Mỹ sẽ làm "dấy lên một làn sóng" của những động thái tương tự. "Cho tới nay chúng ta chỉ mới chứng kiến sự khởi đầu", bà nói.

Ông Morales thông báo quyết định dời đại sứ quán trên tài khoản Facebook vào tối chủ nhật (24-12), 3 tuần sau khi Mỹ công bố thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ dời đại sứ quán Mỹ về đó.

Sau tuyên bố của lãnh đạo Guatemala, Thủ tướng Israel Netanyahu cảm ơn sự ủng hộ của ông Morales tại LHQ, bày tỏ hi vọng ông sẽ tiếp tục hành động theo những gì nước Mỹ đã làm.

Ông Netanyahu nói: "Từ nay tôi muốn cảm ơn tổng thống Guatemala, cầu Chúa phù hộ cho ông, người bạn của tôi, tổng thống Morales. Cầu Chúa phù hộ cho cả hai nước chúng ta - Israel và Guatemala. Chúng tôi sẽ chờ ông ở Jerusalem".

Ông Netanyahu cũng cho rằng động thái của Guatemala "chỉ là bước đầu, và điều đó là quan trọng", "sẽ có những nước khác cũng sẽ thừa nhận Jerusalem và tuyên bố dời đại sứ quán của họ tới đó".

Cả ông Netanyahu lẫn bà Hotovely đều không liệt kê tên những nước mà theo họ đã bày tỏ ý định dời đại sứ quán của họ. Thứ trưởng ngoại giao Hotovely chỉ nói có một số nước, trong đó có cộng đồng Thiên Chúa giáo rất lớn.

Dù vậy Đài phát thanh Reshet Bet dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết trong số đó có những nước như Honduras, Philippines, Romania và Nam Sudan.

Giáo hoàng Francis kêu gọi đạt được giải pháp hai nhà nước

Trong thông điệp nhân dịp lễ Giáng Sinh gửi tới mọi giáo dân năm nay, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi đạt được thỏa thuận hòa bình về một giải pháp hai nhà nước để chấm dứt cuộc xung đột Israel - Palestine sau tuyên bố gây tranh cãi về Jerusalem của tổng thống Mỹ Donald Trump.

Giáo hoàng Francis nói: "Chúng ta hãy cầu nguyện rằng ý nguyện nối lại đàm phán sẽ thuyết phục được các bên và một giải pháp thông qua thương lượng cuối cùng sẽ đạt được, một giải pháp sẽ dẫn tới việc cùng sống chung trong hòa bình giữa hai đất nước trong phạm vi các đường biên giới được họ nhất trí với nhau và được thế giới thừa nhận".

"Chúng ta đang thấy Chúa Jesus trong những đứa trẻ ở Trung Đông khi chúng vẫn đang tiếp tục phải chịu sự cùng cực vì leo thang căng thẳng giữa người Israel và người Palestine", Giáo hoàng chia sẻ từ ban công của tòa thánh đường St. Peter (Vương cung thánh đường Phê-rô) trước hàng chục ngàn giáo dân trong ngày 25-12.


D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận