Mỹ dời đại sứ quán về Jerusalem: Lối tư duy nhiệm kỳ?

15/05/2018 09:56 GMT+7

TTO - Sau vài tháng chuẩn bị, ngày 14-5, Mỹ chính thức khai trương đại sứ quán tại Jerusalem. Sự kiện này được coi là “mốc son lịch sử” với người Israel nhưng lại phủ bóng đen lên tiến trình hòa bình Trung Đông.

Mỹ dời đại sứ quán về Jerusalem: Lối tư duy nhiệm kỳ? - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong lễ khai trương đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem ngày 14-5 - Ảnh: REUTERS

Ngày 14-5 năm nay, người dân Israel có 2 lý do để tổ chức những buổi lễ hoành tráng nhất. Trước hết, đây là dịp kỷ niệm tròn 70 năm khai sinh nhà nước Israel hiện đại. Nhưng lý do thứ hai đặc biệt hơn là việc đại sứ quán Mỹ chính thức dời từ Tel Aviv về Jerusalem, một động thái mà ý nghĩa biểu tượng của nó lớn hơn rất nhiều so với việc di dời địa điểm của một cơ quan ngoại giao nước ngoài thông thường.

Vắng mặt để phản đối

Quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel mà ông Trump đưa ra hồi tháng 12 năm ngoái đã vấp phải phản đối của phần lớn dư luận thế giới. Hầu hết các nước đều cho rằng vấn đề về Jerusalem cần được quyết định trong một thỏa thuận hòa bình cuối cùng, một giải pháp hai nhà nước thông qua đàm phán ngoại giao sẽ đem lại hòa bình không chỉ cho Palestine và Israel mà cho cả khu vực Trung Đông.

Thế nhưng phát biểu trước các quan chức cấp cao trong buổi lễ tiếp đón phái đoàn Mỹ tới dự lễ khai trương đại sứ quán Mỹ mới ngày 13-5 gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan, con gái ông Trump - cô Ivanka và con rể ông Trump kiêm cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tiếp tục kêu gọi các nước khác hãy "noi gương" Washington. "Hãy chuyển đại sứ quán của quý vị về Jerusalem vì đó là điều đúng đắn cần làm" - ông Netanyahu nói.

Theo thông tin từ Israel, tất cả 86 quốc gia có phái đoàn ngoại giao tại nước này đều được mời tham dự. Nhưng chỉ có 33 phái đoàn nhận lời, trong đó có Guatemala và Paraguay, hai nước cũng sẽ mở đại sứ quán của họ tại Jerusalem tháng này.

Lễ khai trương đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem bắt đầu đúng vào thời khắc 70 năm trước tổng thống Harry S. Truman công nhận nhà nước Do Thái Israel. Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman, khi đề cập tới vị trí của đại sứ quán, đã nhấn mạnh "Jerusalem, Israel" và nhận được tràng pháo tay nhiệt liệt từ hơn 800 quan khách bên dưới.

"Israel là một quốc gia có chủ quyền như bao quốc gia khác, họ có quyền tự chọn thủ đô cho chính mình" - Tổng thống Trump nhấn mạnh trong đoạn video được chiếu tại lễ khai trương.

"Sự thật lịch sử" là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong buổi lễ. Các quan chức Mỹ, từ đại sứ Friedman đến Thứ trưởng Sullivan và con rể ông Trump - cố vấn Nhà Trắng Kushner đều khẳng định Washington cam kết với tiến trình hòa bình bền vững ở Trung Đông.

Ông Kushner, đặc phái viên về Trung Đông của Mỹ, nhấn mạnh việc dời đại sứ quán tới Jerusalem là bước đi cho thấy Mỹ là một quốc gia "đáng tin tưởng".

"Hãy nhớ thời khắc này, thời khắc của lịch sử. Cảm ơn Tổng thống Trump đã có đủ dũng khí để thực hiện lời hứa của mình" - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh trong buổi lễ. (BẢO DUY)

Để lại hậu quả lâu dài

Các nhà quan sát nhận định quyết định dời đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem của ông Trump một lần nữa khiến dư luận nhìn thấu suốt hơn cái có lẽ đã trở thành nguyên tắc định hướng trong chính sách đối ngoại của ông. Đó là lối tư duy bị cho là mang tính nhiệm kỳ, đưa ra những quyết định gây tranh cãi với lý do đặt nước Mỹ lên trên hết về ngắn hạn nhưng lại tiềm ẩn những hệ lụy về lâu dài với chính các lợi ích của nước Mỹ.

Cụm từ "mua trước, trả sau" có thể áp dụng theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng với chính sách ngoại giao này. Trong trường hợp di dời đại sứ quán về Jerusalem, ông Trump luôn tự hào khẳng định ông đã có thể xây dựng một đại sứ quán mới với giá rất rẻ nhờ sự nhạy bén của một doanh nhân. Chẳng hạn, trong một sự kiện vận động tại thành phố Elkhart bang Indiana ngày 10-5, ông nhắc lại chuyện đã cắt giảm chi phí di dời này từ 1 tỉ USD xuống còn khoảng 400.000 USD.

Tuy nhiên cái mà ông Trump hoặc không lường tới, hoặc không muốn nhắc tới, là "cái giá" khổng lồ về chính trị sau quyết định này mà có thể các lãnh đạo kế cận ông sẽ phải "trả". 

Giống như rất nhiều tổng thống tiền nhiệm, ông Trump nhậm chức với cam kết sẽ có một cách tiếp cận mới và hiệu quả hơn trong việc giải quyết xung đột Israel - Palestine để mang lại hòa bình cho Trung Đông. Tuy nhiên cho tới nay, chính quyền của ông vẫn chưa đưa ra được một kế hoạch hòa bình nào cho khu vực này, trong khi đó các quan chức Palestine cũng đã từ chối đối thoại với những người đồng cấp Mỹ ngay từ thời điểm ông Trump tuyên bố quyết định dời đại sứ quán Mỹ về Jerusalem tháng 12 năm ngoái.

Dĩ nhiên với những động thái như vậy, ông Trump đã khiến nước Mỹ "hổ thẹn" vì không giữ đúng vị thế của một bên trung lập trong bất cứ thỏa thuận nào liên quan tới hòa bình cho Trung Đông. Điều này cũng khiến việc đạt được một giải pháp ổn định lâu dài cho khu vực này trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Lễ khai trương đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem bắt đầu đúng vào thời khắc 70 năm trước tổng thống Harry S. Truman công nhận nhà nước Do Thái Israel. Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman, khi đề cập tới vị trí của đại sứ quán, đã nhấn mạnh "Jerusalem, Israel" và nhận được tràng pháo tay nhiệt liệt từ hơn 800 quan khách bên dưới.

"Israel là một quốc gia có chủ quyền như bao quốc gia khác, họ có quyền tự chọn thủ đô cho chính mình" - Tổng thống Trump nhấn mạnh trong đoạn video được chiếu tại lễ khai trương.

"Sự thật lịch sử" là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong buổi lễ. Các quan chức Mỹ, từ đại sứ Friedman đến Thứ trưởng Sullivan và con rể ông Trump - cố vấn Nhà Trắng Kushner đều khẳng định Washington cam kết với tiến trình hòa bình bền vững ở Trung Đông.

Ông Kushner, đặc phái viên về Trung Đông của Mỹ, nhấn mạnh việc dời đại sứ quán tới Jerusalem là bước đi cho thấy Mỹ là một quốc gia "đáng tin tưởng".

"Hãy nhớ thời khắc này, thời khắc của lịch sử. Cảm ơn Tổng thống Trump đã có đủ dũng khí để thực hiện lời hứa của mình" - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh trong buổi lễ.

Diện mạo sứ quán Mỹ ở Jerusalem ra sao? Diện mạo sứ quán Mỹ ở Jerusalem ra sao?

TTO - Đại sứ quán mới của Mỹ sẽ được khánh thành ở Jerusalem trong ngày hôm nay, nhưng công trình do các công ty Mỹ và Israel xây dựng sẽ tiếp tục trong 6 năm tới.

D.KIM THOA

Tin mới nhất

12:46 AM

Kane lập cú đúp, giải cứu tuyển Anh trước Tunisia

TTO - Tiền đạo thủ quân tuyển Anh Harry Kane đã tỏa sáng với cú đúp giúp tuyển Anh vượt qua vô vàn khó khăn để giành chiến thắng với tỉ số sát nút 2-1 trước Tunisia.

10:45 PM

Dân Sài Gòn chi tiền triệu ăn Tết đoan Ngọ

TTO - Không ít người Sài Gòn chi tiền triệu để ăn Tết Đoan Ngọ (tức mùng 5 tháng 5 Âm lịch) với các mâm lễ hương hoa, bánh, trái cây, cơm rượu, bánh ú...

09:46 PM

Khi các 'hot girl' lên truyền hình bình luận World Cup!

TTO - Tôi nghĩ những ý kiến sau đây của mình sẽ gây khó chịu cho VTV, vì vậy, theo thói quen của người Việt, trước khi nói thật mất lòng thì hãy gởi cho nhau những lời có cánh trước đã!

09:36 PM

Bỉ - Panama 3-0, 'người nghèo' lực bất tòng tâm

TTO - Các bàn thắng của Bỉ vào lưới Panama đều là những pha bóng đầy kỹ thuật. Mertens vuốt bóng đẹp mắt ghi bàn còn sau đó De Bruyne vẫy má ngoài chuyền cho Lukaku đánh đầu. Sau đó Lukaku bấm bóng nâng tỉ số 3-0.

09:07 PM

Giá USD tự do hạ nhiệt nhưng vẫn trên 23.000 đồng/USD

TTO - Cuối ngày 18-6, giá USD tự do bán ra còn 23.060 đồng/USD, giảm 30 đồng/USD so với mức “đỉnh” hôm qua, còn giá bán USD ngân hàng cao nhất lên đến 22.880 đồng/USD.

09:07 PM

Công an TP.HCM bác tin cảnh sát cơ động giả dạng dân đi gây rối

TTO - Công an TP.HCM đã chứng minh thông tin cảnh sát giả dạng người dân đi gây rối được lan truyền trên mạng xã hội là thông tin xuyên tạc, bịa đặt.

09:03 PM

Nam tài tử điển trai chết vì Ai Cập thua Uruguay 0-1

TTO - Nam diễn viên Ai Cập Maher Essam đã qua đời vì đột quỵ sau khi bị xuất huyết não trong trận cầu nghẹt thở giữa đội nhà và Uruguay tại World Cup 2018 ngày 15-6.

09:01 PM

HLV tuyển Panama hứa nốc hai chai Vodka nếu được đi tiếp

TTO - HLV tuyển Panama Hernan Dario Gomez hứa với giới truyền thông Nga sẽ một mình nốc cạn hai chai Vodka nếu đội nhà vượt qua vòng bảng của World Cup 2018.

08:44 PM

Lam Trường tự hào khoe 10 'ngựa chiến' tại The Voice 2018

TTO - Sau tập 5 của vòng Giấu mặt vào tối 17-6, huấn luyện viên Lam Trường đã có đủ 10 'chiến binh' cho đội mình. Và anh cũng đã nhanh chóng giới thiệu đội Lam Trường tại The Voice 2018 đầy trang trọng và tự hào.

08:25 PM

Yêu cầu Mường Thanh Đà Nẵng phải bồi thường thỏa đáng cho dân

TTO - Ngày 18-6, UBND phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đã báo cáo tình hình xử lý vi phạm tại công trình Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà.

08:23 PM

Chấn chỉnh việc 'đường dây nóng' ngân hàng thành ‘đường dây nguội’

TTO - Sau hàng loạt phản ảnh của chủ thẻ về việc không thể liên hệ đường dây nóng của ngân hàng để nhờ hỗ trợ khẩn cấp khi xảy ra sự cố, Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu các ngân hàng phải chấn chỉnh ngay tình trạng này.

08:23 PM

Siết việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của ngân hàng

TTO - Ngân hàng không được mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành để thực hiện các chương trình, dự án thuộc các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro hoặc mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong đó có mục đích để cơ cấu lại các khoản nợ.