16/11/2022 11:36 GMT+7

Ông Trump tranh cử tổng thống sớm để ngăn các đối thủ ở Đảng Cộng hòa?

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Còn một chặng đường dài phía trước trước khi Đảng Cộng hòa chính thức đề cử ứng viên ra tranh cử vào năm 2024, nhưng ông Trump đã tuyên bố ra tranh cử tổng thống từ rất sớm.

Ông Trump tranh cử tổng thống sớm để ngăn các đối thủ ở Đảng Cộng hòa? - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Donald Trump - Ảnh: FOX NEWS/GC IMAGES

"Để làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, tối nay tôi tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ. Hai năm trước, chúng ta đã là một quốc gia vĩ đại và chẳng bao lâu nữa chúng ta sẽ là một quốc gia vĩ đại trở lại" - cựu tổng thống Donald Trump nói trước đám đông đang reo hò tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở bang Florida ngày 15-11 giờ địa phương, tức sáng 16-11 giờ Việt Nam. 

Hãng tin Reuters đánh giá tuyên bố tái tranh cử năm 2024 của Trump được đưa ra sớm hơn thường lệ, ngay cả ở một quốc gia nổi tiếng với các chiến dịch tranh cử tổng thống kéo dài như Mỹ.

Bản thân ông Trump cũng đã giải thích lý do ra tranh cử thời điểm này trong sự kiện ở Florida ngày 15-11: "Tôi tranh cử vì tôi tin rằng thế giới vẫn chưa nhìn thấy vinh quang thực sự mà quốc gia này (Mỹ) có thể đạt được. Chúng ta vẫn chưa đạt đến đỉnh cao đó, dù bạn có tin hay không". 

Cựu tổng thống Mỹ sau đó tiếp tục đổ lỗi cho Tổng thống Biden về tình trạng hiện tại của đất nước.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng ông đưa ra tuyên bố tái tranh cử sớm như vậy dường như nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của các ứng cử viên tiềm năng khác như thống đốc bang Florida Ron DeSantis hoặc cựu phó tổng thống Mike Pence - những người có thể ra tranh cử tổng thống năm 2024.

Ông DeSantis - một ngôi sao đang lên của Đảng Cộng hòa - đã chiến thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua và tái đắc cử thống đốc Florida. Trong khi đó, ông Pence - trong lúc quảng bá quyển sách mới của mình - đã tìm cách cho thấy ông không còn chịu sự ảnh hưởng của ông Trump.

Các ứng cử viên tổng thống tiềm năng khác của Đảng Cộng hòa bao gồm: thống đốc Virginia Glenn Youngkin, thống đốc Texas Greg Abbott, cựu thống đốc South Carolina Nikki Haley và cựu ngoại trưởng Mike Pompeo.

Ông Trump đã đóng vai trò tích cực trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào hôm 8-11, chọn lựa và giúp đỡ cho những ứng cử viên lặp lại các cáo buộc của ông về cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Tuy nhiên, nhiều ứng cử viên yêu thích của ông ở các bang chiến trường quan trọng đã thua cuộc, khiến một số thành viên Cộng hòa nổi bật công khai đổ lỗi cho ông vì đã đề cử những ứng cử viên yếu kém - những người đã làm hỏng hy vọng của đảng này về việc giành quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ.

Hãng tin AP bình luận: "Ông Trump tham gia cuộc đua vào thời điểm nhạy cảm chính trị. Ông đã hy vọng sẽ khởi động chiến dịch của mình sau những chiến thắng vang dội của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, nhờ các ứng cử viên mà ông ấy đã đề cao trong các cuộc bầu cử sơ bộ năm nay. Thay vào đó, nhiều ứng cử viên trong số này đã thua cuộc, cho phép Đảng Dân chủ tiếp tục kiểm soát Thượng viện và khiến Đảng Cộng hòa chỉ còn con đường giành thế đa số tại Hạ viện".

Ông Trump hiện đang phải đối mặt với sự chỉ trích từ một số đồng minh của mình. Những người này nói rằng đã đến lúc Đảng Cộng hòa nhìn về tương lai, thoát khỏi ảnh hưởng của ông Trump.

Ngoài ra, theo những người thân cận với ông Trump, ông đã háo hức quay trở lại chính trường sau thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Các trợ lý của ông đã dành nhiều tháng qua để chuẩn bị giấy tờ, xác định các nhân viên tiềm năng và phác thảo các đường nét của một chiến dịch dựa trên chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông.

Ông Trump tuyên bố tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024 Ông Trump tuyên bố tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024

TTO - "Sự trở lại của nước Mỹ bắt đầu ngay bây giờ" - cựu tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các nhà tài trợ và những người ủng hộ lâu năm của ông tập trung tại khu nghỉ dưỡng ở bang Florida, Mỹ.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên