12/11/2022 09:34 GMT+7

Đầu tuần sau ông Trump sẽ tuyên bố tái tranh cử

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Trợ lý của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận ông sẽ tuyên bố tái tranh cử vào thứ ba tuần sau (15-11), trong lúc Cộng hòa đang tranh cãi khi đảng này không đạt được kết quả như mong muốn tại cuộc bầu cử giữa kỳ.

Đầu tuần sau ông Trump sẽ tuyên bố tái tranh cử - Ảnh 1.

Ông Donald Trump dự kiến tuyên bố trở lại cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 - Ảnh: REUTERS

"Tổng thống Trump sẽ tuyên bố vào thứ ba (15-11) rằng ông sẽ tranh cử tổng thống", Hãng tin AFP dẫn lời ông Jason Miller, cố vấn lâu năm của ông Trump, nói ngày 11-11, giờ địa phương. 

Ông Miller khẳng định ông Trump đã nói với ông rằng "không cần phải hỏi, dĩ nhiên tôi sẽ tranh cử".

Trước đó ông Trump chỉ tiết lộ sẽ có "tuyên bố trọng đại" vào ngày 15-11. Nếu tiếp tục ra tranh cử, đây sẽ là lần tranh cử tổng thống thứ ba của ông Trump. 

Trong hai lần trước, ông thành công trong cuộc tranh cử năm 2016 nhưng thất bại trước Tổng thống Joe Biden năm 2020.

Trong khi đó, nội bộ Đảng Cộng hòa đang cãi vã khi đảng này không tạo ra được "làn sóng đỏ" như dự kiến. 

Nhiều thành viên Cộng hòa chỉ trích ông Trump làm ảnh hưởng đến cuộc chạy đua khi công kích một số ứng viên của đảng như Thống đốc Ron DeSantis của bang Florida, hay chế nhạo Thống đốc Glenn Youngkin của Virginia. 

Ông Trump coi họ là đối thủ trong cuộc đua giành đề cử của Cộng hòa ra tranh cử tổng thống năm 2024.

Kết quả bầu cử giữa kỳ, mang tính quyết định đối với cuộc bầu cử tổng thống hai năm tới, đến nay vẫn chưa ngã ngũ. 

Theo Đài CNN, phe Cộng hòa hiện đã có 49 ghế tại Thượng viện, cần thêm hai ghế để kiểm soát cơ quan này, và đã nắm 211 ghế ở Hạ viện, tiến gần đến mốc 218 ghế để nắm thế đa số. Trong khi đó, Dân chủ hiện có 48 ghế ở Thượng viện và cầm chắc 200 ghế ở Hạ viện.

Trong cuộc đua ở Hạ viện, hai bang chiến địa là Arizona và Nevada vẫn còn hàng trăm ngàn phiếu chưa kiểm, trong khi bang Georgia sẽ phải tổ chức thêm vòng bầu cử vào ngày 6-12 do cả hai ứng viên không đạt đủ đa số phiếu. 

Theo Hãng tin Reuters, Cộng hòa có thể thua ở bang Arizona và dự kiến kiểm soát Hạ viện với đa số mỏng.

Tuyên bố tranh cử sớm của ông Trump được coi là chiến thuật "chiếm sân" trước khi cuộc đua bắt đầu, tuy nhiên sự bất mãn của nhiều thành viên Cộng hòa cho thấy điều đó sẽ khó xảy ra. 

Ngoài ra, những người xung quanh cựu tổng thống khuyên ông nên mềm mỏng hơn trong bối cảnh chính trường Mỹ đã thay đổi nhiều kể từ năm 2016.

Tin thế giới 11-11: Ông Trump bị châm chích nặng; Anh phong tỏa 20 tỉ USD tài sản Nga Tin thế giới 11-11: Ông Trump bị châm chích nặng; Anh phong tỏa 20 tỉ USD tài sản Nga

TTO - Tỉ phú Elon Musk nói Twitter có phá sản thì cũng không có gì lạ; Nhà Trắng né câu hỏi liệu ông Biden và ông Tập có bàn về nguồn gốc vi rút COVID-19 hay không, Bulgaria mua thêm chiến đấu cơ Mỹ… là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 11-11.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên