Thứ 6, ngày 10 tháng 7 năm 2020

Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại G20, kết quả… sao cũng được?

25/06/2019 09:03 GMT+7

TTO - Một quan chức Mỹ mới đây xác nhận Tổng thống Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại G20, tổ chức ở Nhật Bản sắp tới. Quan chức này tiết lộ ông Trump sẽ 'thoải mái với bất cứ kết quả nào' từ cuộc gặp này.

Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại G20, kết quả… sao cũng được? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: AFP

Theo thông báo đưa ra hôm 24-6 (giờ Mỹ), quan chức nêu trên cũng xác nhận ông Trump sẽ gặp một loạt lãnh đạo thế giới bên lề Thượng đỉnh G20.

Các lãnh đạo này bao gồm Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng như Thủ tướng Úc Scott Morrison. Hãng tin AFP cho biết thêm người đứng đầu Nhà Trắng sẽ có cuộc đối thoại với Thái tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman.

Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập đặc biệt đáng chú ý, và thông tin này là điều rất nhiều người kỳ vọng trong suốt thời gian qua.

Cả ông Trump và ông Tập đều xác nhận tham dự G20, nhưng trước đó chưa hề đá động gì tới thông tin sẽ gặp song phương hay gặp không chính thức ở Nhật Bản từ ngày 28 tới 29-6. Cũng theo AFP, cuộc gặp này sẽ được tổ chức vào thứ bảy tới (29-6), tức ngày làm việc thứ hai của Thượng đỉnh G20 tại Osaka.

Sự chú ý đặt vào cuộc gặp này đa phần xuất phát từ mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gần đây. Tranh chấp thương mại giữa hai nước chưa có dấu hiệu được tháo gỡ, trong khi loạt thuế nhập khẩu Mỹ áp lên Trung Quốc và đòn trả đũa của Bắc Kinh đều đã và đang có hiệu lực.

Chính vì vậy, cuộc gặp nêu trên được hiểu sẽ tập trung vào phương hướng giải quyết tranh chấp thương mại. Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ ông Trump sẽ "thoải mái với bất cứ kết quả nào" từ cuộc gặp với ông Tập.

Quan chức giấu tên này cũng không nói gì thêm về chi tiết cuộc gặp. Thay vào đó người này khẳng định: "Đây thực sự là dịp để tổng thống duy trì sự kết nối sâu sát cùng đối tác bên phía Trung Quốc của mình. Thậm chí khi những xung khắc về thương mại vẫn y như thế, ông ấy vẫn có cơ hội nhìn thấy Trung Quốc kể từ lúc các cuộc đàm phán gần đây không hiệu quả".

Sau sự kiện G20, ông Trump theo lịch sẽ tới thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Khi được hỏi liệu ông Trump có kế hoạch ghé thăm khu vực phi quân sự (DMZ) nằm ở đường giới tuyến phân định Triều Tiên - Hàn Quốc hay không, quan chức Mỹ không xác nhận cũng không bác bỏ.

Chỉ một điều chắc chắn là ông này quả quyết Tổng thống Mỹ sẽ không có kế hoạch gặp gỡ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 bị đồn sẽ ở Bàn Môn Điếm Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 bị đồn sẽ ở Bàn Môn Điếm

TTO - Các thông tin mang tính đồn đoán còn nói rằng cuộc gặp ở khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên sẽ là cuộc gặp ba bên với sự xuất hiện của các nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận