Thứ 3, ngày 26 tháng 5 năm 2020

Trung Quốc tuyên bố 'không cho bàn chuyện Hong Kong' ở G20

24/06/2019 13:45 GMT+7

TTO - Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc, ông Zhang Jun, tuyên bố Bắc Kinh sẽ không cho phép các nước G20 thảo luận về Hong Kong tại hội nghị thượng đỉnh cuối tuần này ở Nhật.

Trung Quốc tuyên bố không cho bàn chuyện Hong Kong ở G20 - Ảnh 1.

Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc, ông Zhang Jun - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, khi được hỏi quan điểm về việc liệu ông Trump và ông Tập có thảo luận với nhau về vấn đề Hong Kong tại G20 diễn ra ở Nhật Bản cuối tuần này không, ông Zhang nói: "Điều tôi có thể nói chắc chắn với quý vị là G20 sẽ không thảo luận vấn đề Hong Kong. Chúng tôi sẽ không cho phép G20 thảo luận vấn đề này".

"Hong Kong là vùng đặc khu hành chính của Trung Quốc. Vấn đề Hong Kong là vấn đề thuần túy nội bộ của Trung Quốc. Không quốc gia nào có quyền can thiệp" - ông Zhang khẳng định dứt khoát trong cuộc họp báo hôm nay (24-6).

"Bất kể ở không gian tổ chức sự kiện nào hay sử dụng bất cứ phương thức nào, chúng tôi cũng sẽ không cho phép quốc gia hay cá nhân nào can thiệp vào những vấn đề nội bộ của Trung Quốc", ông Zhang nói thêm.

Những tuần qua, hàng triệu người dân Hong Kong đã xuống đường biểu tình phản đối dự luật cho phép dẫn độ các nghi phạm về Trung Quốc đại lục xét xử.

Phong trào biểu tình, mặc dù phần lớn là biểu tình ôn hòa, song cũng đã phát sinh những xung đột bạo lực giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát khi cảnh sát dùng hơi cay và đạn cao su trấn áp người biểu tình.

Theo kế hoạch, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau ở hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại thành phố Osaka của Nhật cuối tháng này.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo được giới quan sát đặc biệt quan tâm trong bối cảnh những căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục tăng mà vẫn chưa tìm được giải pháp "hạ nhiệt".

Khủng hoảng ở Hong Kong: Không chỉ do luật dẫn độ Khủng hoảng ở Hong Kong: Không chỉ do luật dẫn độ

TTO - Hai chủ nhật liên tiếp (9-6 và 16-6), những cuộc biểu tình khổng lồ đã nổ ra ở Hong Kong. Có phải luật dẫn độ là lý do duy nhất dẫn đến sự phản đối quyết liệt của người dân đặc khu này?

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận