Trung Quốc xác nhận ông Tập dự G20, không đả động về cuộc gặp ông Trump

23/06/2019 15:06 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận ngắn gọn Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham dự thượng đỉnh G20 tại Nhật nhưng không nói thêm bất kỳ chi tiết nào về cuộc gặp đang được trông chờ với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trung Quốc xác nhận ông Tập dự G20, không đả động về cuộc gặp ông Trump - Ảnh 1.

Cuộc gặp giữa ông Tập và ông Trump tại G20 vẫn còn bị bỏ ngõ khi còn chưa đầy một tuần nữa là diễn ra hội nghị thượng đỉnh tại Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc ngày 23-6 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Tập sẽ đến thành phố Osaka để dự thượng đỉnh G20 từ ngày 27 đến 29-6.

Đây là sự xác nhận chính thức đầu tiên của Bắc Kinh sau nhiều thông tin đồn đoán trên báo chí. Tổng thống Trump đã từng đe dọa sẽ tăng thuế nhập khẩu lên thêm vài trăm tỉ hàng hóa Trung Quốc nếu ông Tập không đến G20 và gặp ông.

Giới quan sát, các chính trị gia Mỹ - Trung và nhiều doanh nghiệp đang hướng về G20 cho cuộc gặp giữa ông Tập và ông Trump. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn không đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về một cuộc gặp bên lề giữa hai nhà lãnh đạo.

Trong khi đó, Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ có một cuộc gặp với ông Tập sau cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Trung Quốc ngày 18-6.

Một ngày sau đó, chính ông Lục Khảng cho biết hai nhà lãnh đạo có thể "nói bất kỳ điều gì họ muốn" trong cuộc gặp tại G20.

Thông tin về khả năng hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau đã khiến thị trường chứng khoán khởi sắc. Theo báo South China Morning Post của Hong Kong, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã bí mật gặp nhau ở một nước thứ ba để nối lại các cuộc đàm phán thương mại song phương.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng hồi đầu tháng 5 sau khi các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại bị đổ vỡ vào phút chót. Cả hai quốc gia đều đổ lỗi cho nhau và tiến hành tăng thuế nhập khẩu bổ sung theo kiểu ăn miếng trả miếng.

Trung Quốc công bố Sách trắng: Có thương chiến, chỉ thiệt cho Mỹ mà thôi Trung Quốc công bố Sách trắng: Có thương chiến, chỉ thiệt cho Mỹ mà thôi

TTO - Sách trắng của Trung Quốc cho rằng chiến tranh thương mại sẽ chỉ gây hại cho nền kinh tế của Mỹ và nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không thỏa hiệp về các nguyên tắc cốt lõi của nước này.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận