Ông Tập Cận Bình hi vọng Mỹ - Triều tiếp tục đối thoại

20/06/2019 20:32 GMT+7

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20-6 nói ông hi vọng Mỹ và Triều Tiên tiếp tục đối thoại và đạt thêm tiến triển.

Ông Tập Cận Bình hi vọng Mỹ - Triều tiếp tục đối thoại - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: XINHUA

Theo AP, ông Tập đưa ra phát biểu trên tại cuộc gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ngày 20-6.

Chủ tịch Trung Quốc nói với người đồng cấp phía Triều Tiên rằng cộng đồng quốc tế kỳ vọng Mỹ - Triều có thể tái khởi động đối thoại.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV ngày 20-6 trích lời ông Tập phát biểu về tình hình tại bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh đàm phán Mỹ - Triều chững lại sau hai hội nghị thượng đỉnh tại Singapore và Hà Nội.

"Trong những năm gần đây, vấn đề tại bán đảo này đã bắt đầu nhìn thấy lối thoát thông qua đối thoại, cũng như chiếm được sự công nhận và kỳ vọng của cộng đồng quốc tế", ông Tập cho biết.

Đáp lại, ông Kim cho rằng quốc gia của mình đã thực hiện "nhiều biện pháp tích cực" trong những năm gần đây, nhưng vẫn chưa nhận được "phản ứng tích cực từ bên liên quan", tức nước Mỹ.

Ngoài ra, ông Kim nói Triều Tiên "muốn kiên nhẫn, nhưng hi vọng bên liên quan sẽ thỏa hiệp để cùng tìm ra cách thức giải quyết các căng thẳng và đạt được kết quả".

Ông Tập cũng cho biết Trung Quốc ủng hộ một nghị quyết về các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, cũng như sẵn sàng làm những gì có thể để giải quyết "mối lo ngại thích đáng về an ninh và phát triển " của Triều Tiên.

Theo AP, ngày 20-6 là ngày đầu tiên trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày của Chủ tịch Tập tại thủ đô Pyongyang, Triều Tiên. Ông Tập cũng là lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên đến thăm Triều Tiên sau 14 năm.

Khác với các chuyến thăm cấp "hữu nghị" hay "hữu nghị chính thức" trước đây, chuyến thăm của ông Tập lần này được đưa lên cấp "Nhà nước". Giới quan sát cho rằng điều này thể hiện sức nặng của các thông điệp có thể được đưa ra trong chuyến thăm.

Triều Tiên trải thảm đỏ đón ông Tập đến thăm Triều Tiên trải thảm đỏ đón ông Tập đến thăm

TTO - Ông Tập Cận Bình là lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên thăm cấp Nhà nước Triều Tiên. Đây cũng là chuyến thăm Bình Nhưỡng đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Trung Quốc trong vòng 14 năm qua.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận