Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Ông Trump phủ nhận chuyện Nga trả tiền cho Taliban giết lính Mỹ

02/07/2020 07:05 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump đã lên sóng truyền hình và bác bỏ các cáo buộc nói ông phớt lờ cảnh báo Nga treo thưởng cho Taliban sát hại lính Mỹ. "Nhiều quan chức tình báo không nghĩ có chuyện như vậy xảy ra", ông Trump khẳng định.

Ông Trump phủ nhận chuyện Nga trả tiền cho Taliban giết lính Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Trump luôn bị nghi ngờ và chất vấn vì mối quan hệ với Nga - Ảnh: REUTERS

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump trực tiếp lên tiếng về những chỉ trích, mô tả ông như một tổng thống vô trách nhiệm và xem nhẹ mạng sống binh sĩ Mỹ ở tiền tuyến.

Tờ New York Times dẫn các nguồn tin ẩn danh tiết lộ hôm 26-6 rằng ông Trump đã được báo cáo thông tin Nga trả tiền cho Taliban để giết lính Mỹ tại Afghanistan từ tháng 2 năm nay. Tuy nhiên, theo tờ này, Tổng thống Trump dường như đã phớt lờ hoặc không thèm đọc thông tin trên.

Các tờ báo vốn không ưa ông Trump lập tức nhảy vào chỉ trích. Đài CNN còn nói ông Trump có thói quen không đọc các báo cáo tình báo và thích nghe cấp dưới đọc rồi tóm tắt lại bằng miệng.

"Chúng tôi chưa bao giờ nghe thấy thông tin nào như vậy bởi vì các cơ quan tình báo Mỹ nhận thấy sự việc không tới mức như cảnh báo", ông Trump khẳng định trên Đài Fox ngày 1-7 (giờ Mỹ).

"Nhiều quan chức tình báo không nghĩ có chuyện như vậy xảy ra", ông Trump lập luận. Nhà Trắng trước đó khẳng định không có thông tin này trong báo cáo tình báo trình lên tổng thống, do các cơ quan tình báo Mỹ không xác minh được vấn đề.

Theo Hãng tin Reuters, trong những tuần gần đây đã có nhiều thông tin tình báo cho thấy rõ ràng hơn chuyện Nga khuyến khích các lực lượng ủng hộ Taliban làm tổn thương lính Mỹ và đồng minh ở Afghanistan. Ít nhất 20 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng tại Afghanistan trong năm 2019.

Một nguồn thạo tin của Reuters cho biết cộng đồng tình báo Mỹ cũng đồng tình chuyện Nga "vẽ đường cho hươu chạy". Tuy nhiên, người Mỹ vẫn còn tranh luận gay gắt về chuyện có hay không việc Nga trả thưởng để giết lính Mỹ. Một ấn phẩm của Cục tình báo trung ương Mỹ hồi tháng 5 cũng công khai cuộc tranh luận này.

New York Times và CNN đã cố gắng chứng minh có chuyện như vậy bằng việc nêu ra các chi tiết như nửa triệu USD được phát hiện trong một sào huyệt của Taliban, các đợt chuyển tiền từ một tài khoản của quân đội Nga đến tài khoản dính dáng Taliban cùng việc Nga vũ trang cho lực lượng này.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien cảnh báo Washington sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu tìm thấy bằng chứng cho thấy Nga đã thực sự bỏ tiền cho phiến quân giết lính Mỹ.

Báo Mỹ công kích Nhà Trắng vụ Nga treo thưởng cho Taliban giết lính Mỹ Báo Mỹ công kích Nhà Trắng vụ Nga treo thưởng cho Taliban giết lính Mỹ

TTO - Trong khi Hãng tin AP nói Nhà Trắng đã biết thông tin về sự việc cả năm trước đó mà không làm gì, tờ New York Times đăng tin nói tình báo Mỹ đã phát hiện dữ liệu giao dịch Nga chuyển tiền cho Taliban.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận