Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Ông Trump nói gì về nghi vấn Nga thưởng tiền cho Taliban để giết lính Mỹ?

29/06/2020 12:04 GMT+7

TTO - 'Phía tình báo vừa nói với tôi rằng họ không thấy thông tin này đáng tin cậy, vì thế họ không báo cáo lại với tôi hay Phó tổng thống Mike Pence', ông Trump viết trên Twitter vào cuối ngày 28-6, theo giờ Mỹ.

Ông Trump nói gì về nghi vấn Nga thưởng tiền cho Taliban để giết lính Mỹ? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Trước đó vài giờ, ông Trump đã phủ nhận thông tin về việc ông đã được thông báo về vấn đề Nga từ hồi tháng 3 trên Twitter.

"Không có ai báo cáo hoặc nói với tôi, Phó tổng thống Pence hay Chánh văn phòng Mark Meadows về việc người Nga tấn công quân đội của chúng ta tại Afghanistan. Tất cả mọi người đều bác bỏ thông tin này và đến nay chúng ta vẫn chưa bị tấn công nhiều", ông Trump viết.

Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi New York Times, tờ báo đầu tiên đưa ra thông tin trên, công bố nguồn tin của mình.

Hôm 26-6, New York Times đưa tin về việc Taliban được cho là sẽ nhận được tiền thưởng nếu tấn công lực lượng Mỹ, trong lúc ông Trump đang cố rút quân khỏi Afghanistan và chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Mỹ.

Tờ báo này dẫn nguồn từ các quan chức ẩn danh cho biết ông Trump đã được báo cáo về chuyện trên từ hồi tháng 3 nhưng vẫn chưa quyết định phương thức đáp trả.

Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany ngày 27-6 cho biết "cả tổng thống và phó tổng thống đều chưa được báo cáo về việc Nga treo tiền thưởng".

Giám đốc Tình báo quốc gia và Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày cũng bác bỏ thông tin của New York Times.

Một ngày sau đó, New York Times tiếp tục đưa tin rằng tình báo Mỹ và Lực lượng biệt Mỹ ở Afghanistan đã cảnh báo cấp trên từ hồi tháng 1 về vụ việc.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết bà không nhận được thông tin và yêu cầu các bên liên quan báo cáo với Quốc hội. Bà Pelosi là một trong 8 nhà lập pháp nhận được báo cáo tình báo thường xuyên.

Nói về thông tin từ New York Times, bà Pelosi tuyên bố đây là một bằng chứng khác cho thấy Tổng thống Trump phớt lờ các lời cảnh báo liên quan đến Nga vì quan hệ với Tổng thống Vladimir Putin.

Ông Trump lỡ tay chia sẻ video ca ngợi ‘sức mạnh da trắng’, vội xóa ngay Ông Trump lỡ tay chia sẻ video ca ngợi ‘sức mạnh da trắng’, vội xóa ngay

TTO - Theo CNN, sáng chủ nhật 28-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ một đoạn video diễn ra ở Villages, về một cộng đồng người về hưu ở Florida tuần hành ủng hộ ông nhưng bỏ qua chi tiết một người trong đám đông hô hào "sức mạnh da trắng".

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận