Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Ông Trump ký sắc lệnh bảo vệ các tượng đài, di tích

27/06/2020 14:15 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump ký sắc lệnh 'rất mạnh mẽ' sau khi các di tích và tượng đài ở Mỹ trở thành mục tiêu của những kẻ phá hoại trong suốt các cuộc biểu tình.

Ông Trump ký sắc lệnh bảo vệ các tượng đài, di tích - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: EPA-EFE

Ngày 26-6 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump thông báo ông đã ký một sắc lệnh hành pháp "rất mạnh mẽ" để bảo vệ các di tích, đài tưởng niệm và tượng, đồng thời đe dọa những kẻ nào kéo đổ các công trình như vậy sẽ chịu án tù dài, theo Đài Fox News.

Cho biết động thái này nhằm đối phó với tình trạng bạo lực gần đây, Tổng thống Trump viết trên Twitter: "Án tù dài hạn sẽ dành cho những hành vi trái pháp luật chống lại đất nước vĩ đại của chúng ta!".

Theo báo USA Today, luật liên bang của Mỹ vốn đã quy định bất kỳ ai phá hoại một di tích, đài tưởng niệm hay tượng có thể bị kết án lên tới 10 năm tù. Sắc lệnh của ông Trump kêu gọi xử lý những kẻ vi phạm với mức tối đa của luật.

Sắc lệnh mới này cấm mạo phạm các di tích công cộng, phá hoại tài sản chính phủ và những hành vị bạo lực gần đây. 

Sắc lệnh cũng yêu cầu các cơ quan liên bang Mỹ giữ lại phần ngân sách hỗ trợ chính quyền các tiểu bang và địa phương nếu họ không bảo vệ được các di tích công cộng khỏi các hành vi phá hoại.

Theo Hãng tin Bloomberg, sắc lệnh đã lấy vụ kéo đổ một bức tượng của Tổng thống thứ 18 nước Mỹ Ulysses S. Grant ở San Francisco là một ví dụ cho thấy "chiến dịch chống lại đất nước chúng ta của những kẻ cực đoan bạo lực".

Ông Trump ký sắc lệnh bảo vệ các tượng đài, di tích - Ảnh 2.

Người biểu tình tìm cách kéo đổ tượng tổng thống Andrew Jackson tại Quảng trường Lafayette gần Nhà Trắng hôm 22-6 - Ảnh: Getty Images

Đầu tuần này, ông Trump đã cảnh báo sẽ có phản ứng sau khi người biểu tình tìm cách kéo đổ một bức tượng ngồi trên lưng ngựa của cố Tổng thống Andrew Jackson - người mà ông Trump ngưỡng mộ - tại công viên Lafayette gần Nhà Trắng.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng ông lo lắng chiến dịch phá hoại các bức tượng trên khắp quốc gia sẽ dẫn tới việc người Mỹ quên mất "di sản" và "văn hóa" của đất nước.

Sau khi nổ ra các cuộc biểu tình để phản đối cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd trên khắp nước Mỹ, các tượng đài, di tích đã trở thành mục tiêu tấn công khi những người biểu tình gắn những công trình này với lịch sử phân biệt chủng tộc.

Ban đầu là tượng của những người lính và những vị tướng trong Liên minh miền Nam vì sự đối xử của họ với người Mỹ gốc Phi trong lịch sử. Sự giận dữ sau đó lan sang tượng đài của các cựu tổng thống và cả Christopher Columbus - được biết tới là người đã tìm ra châu Mỹ.

Những bức tượng của một loạt nhân vật lịch sử như George Washington, Abraham Lincoln, Theodore Roosevelt, Robert E. Lee đã bị người biểu tình nhắm đến tại các thành phố trên khắp nước Mỹ.

Tòa phúc thẩm Mỹ bác kế hoạch chuyển ngân sách Bộ Quốc phòng xây tường biên giới của ông Trump Tòa phúc thẩm Mỹ bác kế hoạch chuyển ngân sách Bộ Quốc phòng xây tường biên giới của ông Trump

TTO - Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ tuyên Tổng thống Donald Trump đã sai khi chuyển khoản ngân sách 2,5 tỉ USD của Lầu Năm Góc sang dùng cho việc xây một phần bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận