Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Tòa phúc thẩm Mỹ bác kế hoạch chuyển ngân sách Bộ Quốc phòng xây tường biên giới của ông Trump

27/06/2020 07:07 GMT+7

TTO - Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ tuyên Tổng thống Donald Trump đã sai khi chuyển khoản ngân sách 2,5 tỉ USD của Lầu Năm Góc sang dùng cho việc xây một phần bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico.

Tòa phúc thẩm Mỹ bác kế hoạch chuyển ngân sách Bộ Quốc phòng xây tường biên giới của ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lắng nghe trong một cuộc họp ngày 26-6-2020 tại Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong phán quyết ngày 26-6 giờ Mỹ, Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 cho rằng Nhà Trắng không có thẩm quyền thuộc hiến pháp để thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng khoản ngân sách này.

Tòa cũng lưu ý là quốc hội đã từ chối khoản chi ngân sách đó và cho rằng không có "nhu cầu quân sự chưa lường tới" nào để thấy việc này là cần thiết.

Tháng 2-2019, Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có thể sử dụng một phần ngân sách của Bộ quốc phòng cho việc xây bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico nhằm ngăn chặn tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp.

Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận sau phán quyết mới nhất của Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9.

Tổng chưởng lý bang California, ông Xavier Becerra, ca ngợi phán quyết của tòa phúc thẩm trong việc ngăn chặn việc "thâu tóm tiền phi pháp" của ông Trump.

Ông Xavier Becerra cho rằng người đóng thuế ở Mỹ có quyền được biết số tiền của họ đóng góp được chi dùng vào những mục đích quốc hội đã phê chuẩn.

Trong khi đó, bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi gọi quyết định của tòa phúc thẩm là "chiến thắng lớn của luật pháp". Bà Pelosi cho rằng ông Trump đã làm suy yếu tính sẵn sàng chiến đấu của quân đội để thực hiện "cam kết tranh cử quá đáng" của ông trong việc xây tường biên giới.

'Bức tường biên giới' của ông Trump xém đổ vì gió mạnh

TTO - Một phần của bức tường biên giới Mỹ - Mexico cao tới 9m bị gió mạnh thổi nghiêng ngả, đè lên hàng cây trồng bên phía Mexico khiến nhiều người hú vía. Một số người lập tức đặt nghi vấn về chất lượng của "bức tường" mà ông Trump hô hào.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận