Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Thẩm phán Mỹ cấm vĩnh viễn ông Trump dùng tiền quốc phòng xây tường biên giới

11/12/2019 15:31 GMT+7

TTO - Một thẩm phán liên bang Mỹ hôm 10-12 ra phán quyết cấm Tổng thống Donald Trump chuyển gói ngân sách 3,6 tỉ USD phục vụ quốc phòng sang cho việc xây tường biên giới Mỹ - Mexico.

Thẩm phán Mỹ cấm vĩnh viễn ông Trump dùng tiền quốc phòng xây tường biên giới - Ảnh 1.

Một đoạn tường dọc biên giới Mỹ - Mexico - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, ông David Briones, thẩm phán Tòa án El Paso, bang Texas, ra phán quyết vĩnh viễn cấm chính quyền Trump sử dụng nguồn quỹ quốc phòng nói trên cho tường biên giới.

Giới quan sát xem đây là một bước lùi pháp lý đối với ông Trump, người cam kết sẽ xây dựng ít nhất 450 miles (khoảng 724km) tường dọc biên giới với Mexico cho đến tháng 11-2020.

Tổng thống Trump cho rằng bức tường này sẽ ngăn người nhập cư bất hợp pháp vượt qua biên giới. Đây là một trong những vấn đề trọng tâm mà chính phủ của ông muốn giải quyết.

Các lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ từ lâu phản đối dự án này là lãng phí và kém hiệu quả. Họ cũng chỉ trích ông Trump vì dùng hàng tỉ đô tiền thuế của người dân Mỹ để xây tường, giúp ông giữ lời hứa tranh cử năm 2016. Thời điểm còn tranh cử, ông Trump từng hứa sẽ khiến Mexico trả tiền cho bức tường này.

Theo Washington Post, chính quyền Trump dự kiến tiếp tục kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn. Phán quyết của tòa án El Paso có thể khiến dự án xây tường hụt gần 1/3 số tiền đầu tư để đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn trước cuối năm 2020. Tuy nhiên, phán quyết này không có hiệu lực đối với những khoản tiền khác mà chính phủ tái quy hoạch mục tiêu sử dụng.

Trong chiến dịch huy động ngân sách xây tường biên giới, ông Trump từng có một chiến thắng vào hồi tháng 7. Thời điểm đó, Tòa án Tối cao Mỹ từng tuyên bố Nhà Trắng có thể lấy tiền xây tường từ một phần của quỹ chống ma túy của Lầu Năm Góc, trong khi chờ một phán quyết liên quan.

Quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Chad Wolf hôm 20-11 cho biết 83 miles (hơn 133km) tường biên giới đã được xây dựng xong và 153 miles (khoảng 246km) khác đang được thi công.

"Tổng thống Trump đã nói rất rõ. Chúng ta sẽ xây tường và ông ấy sẽ thực hiện lời hứa của mình", ông Wolf nói.

Ông Trump nói đã cảnh báo Nga không can thiệp bầu cử Mỹ Ông Trump nói đã cảnh báo Nga không can thiệp bầu cử Mỹ

TTO - Thông cáo Nhà Trắng phát đi sau cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết ông Trump đã cảnh báo Matxcơva đừng cố tình can thiệp bầu cử Mỹ.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận