Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

'Bức tường biên giới' của ông Trump xém đổ vì gió mạnh

30/01/2020 17:39 GMT+7

TTO - Một phần của bức tường biên giới Mỹ - Mexico cao tới 9m bị gió mạnh thổi nghiêng ngả, đè lên hàng cây trồng bên phía Mexico khiến nhiều người hú vía. Một số người lập tức đặt nghi vấn về chất lượng của "bức tường" mà ông Trump hô hào.

Gió mạnh thổi làm nghiêng đoạn hàng rào biên giới Mỹ - Mexico - Nguồn: YOUTUBE

Sự việc xảy ra hôm 29-1 tại công trường xây dựng bức tường biên giới nằm giữa thị trấn Calexico thuộc bang California của Mỹ và Mexicali của Mexico.

Dù được Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi là "bức tường", song theo nhiều người, thứ đang ngăn cách Mỹ và Mexico hiện nay chỉ trông giống một hàng rào thép hơn.

"Rào chắn hay bức tường biên giới bằng thép hay bằng bêtông cũng được, miễn là nó hiệu quả", ông Trump đáp trả lại những người chỉ trích ông thất hứa hồi đầu tháng này.

Theo báo The Guardian, đoạn hàng rào bị gió thổi là một đoạn mới trong kế hoạch xây dựng và củng cố hàng rào biên giới dài hơn 3.000km mà Tổng thống Trump đã cam kết khi ra tranh cử năm 2016.

Những tấm thép cao tới 9m dường như chỉ mới được đặt xuống nền móng và chưa kịp đổ bêtông. Theo tờ Los Angeles Times, phía nhà thầu xây dựng chỉ cố định tạm thời đoạn hàng rào bằng những khối bêtông rời.

Tuy nhiên, gió mạnh bỗng bất ngờ thổi tới khiến cả đoạn hàng rào bị nghiêng sang đất Mexico. Nhiều người cho rằng nếu không nhờ hàng cây bên cạnh, hàng tấn thép đã đổ ầm xuống đất rồi.

Chính quyền Mexico sau đó đã phản ứng nhanh chóng và yêu cầu xe cộ tránh xa hàng rào trong thời gian chờ khắc phục. Một xe cẩu được điều tới công trường để kéo đoạn hàng rào về phía đất Mỹ.

"Cơ quan biên phòng và hải quan Mỹ (CBP) sẽ làm việc lại với nhà thầu xây dựng để hạn chế tác động của gió lớn trong lúc bảo đảm việc xây dựng sẽ được tiếp tục", CBP nhấn mạnh trong một thông báo sau sự việc.

Tổng thống Trump từng đe dọa sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để lấy tiền xây bức tường biên giới nhưng vấp phải sự phản đối của phe Dân chủ tại Quốc hội.

Nhà lãnh đạo Mỹ sau đó chấp nhận xây hàng rào biên giới bằng thép tại những nơi chưa có gì ngăn cách giữa Mexico và Mỹ thay vì tường bêtông kiên cố. Ông Trump tin rằng điều này sẽ kiểm soát được nạn vượt biên, buôn vũ khí và ma túy trái phép vào đất Mỹ.

Tường biên giới Mỹ bị cưa chớp nhoáng Tường biên giới Mỹ bị cưa chớp nhoáng

TTO - Thông tin do nhật báo Washington Post tung ra đã khiến người Mỹ choáng: bọn buôn lậu đến từ Mexico chỉ dùng loại cưa giá 100 USD bán đầy trong siêu thị để tạo lỗ hổng trên tường biên giới giữa hai nước.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận