Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Báo Mỹ công kích Nhà Trắng vụ Nga treo thưởng cho Taliban giết lính Mỹ

01/07/2020 15:20 GMT+7

TTO - Trong khi Hãng tin AP nói Nhà Trắng đã biết thông tin về sự việc cả năm trước đó mà không làm gì, tờ New York Times đăng tin nói tình báo Mỹ đã phát hiện dữ liệu giao dịch Nga chuyển tiền cho Taliban.

Báo Mỹ công kích Nhà Trắng vụ Nga treo thưởng cho Taliban giết lính Mỹ - Ảnh 1.

Trong bức ảnh tư liệu chụp ngày 30-11-2017 này, các binh sĩ Mỹ đang đứng tại một sân bay ở tỉnh Logar của Afghanistan - Ảnh: AP

Thứ sáu tuần trước (26-6), báo New York Times tiết lộ thông tin độc quyền cáo buộc tình báo quân đội Nga đã treo thưởng cho quân Taliban để tìm giết các binh sĩ Mỹ và Anh tại Afghanistan trong lúc các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra.

Tới ngày 30-6, các nguồn tin của Hãng tin AP cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nắm được thông tin mật của tình báo Mỹ về sự việc này từ mùa xuân năm 2019, tức là tròn một năm trước khi thông tin này được truyền thông tiết lộ.

Theo AP, thông tin về việc Nga treo thưởng cho quân Taliban để tiêu diệt lính Mỹ đã được nêu ở ít nhất một trong những văn bản tin tức tình báo mỗi ngày gửi lên Tổng thống Donald Trump vào thời điểm đó.

Cố vấn an ninh quốc gia lúc bấy giờ của ông Trump là ông John Bolton cũng đã nói với các cộng sự rằng ông đã báo cáo tổng thống về các thông tin đánh giá của tình báo trong tháng 3-2019.

Theo AP, Nhà Trắng vẫn chưa phản hồi hãng tin này các câu hỏi về việc ông Trump và các quan chức khác trong chính quyền có biết hay không việc Nga treo thưởng cho lính Taliban hồi năm 2019.

Nhà Trắng cho biết ông Trump không hoặc vẫn chưa được cung cấp thông tin về các đánh giá tình báo vì những thông tin đó vẫn chưa được kiểm chứng đầy đủ.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu trường hợp lính Mỹ tử trận ở Afghanistan có liên quan tới những khoản tiền treo thưởng của Nga được nêu trong báo cáo tình báo của Mỹ. Tuy nhiên, tình báo Mỹ cho rằng có "nhiều" quân nhân Mỹ thiệt mạng vì việc treo thưởng đó.

Tờ Washington Post dẫn số liệu từ nguồn tin của họ cho biết lực lượng quân đội Mỹ ở Afghanistan đã bị tổn thất 10 người trong các cuộc đối đầu bằng súng hoặc bom tự chế năm 2018 và 16 người năm 2019. Hai quân nhân khác thiệt mạng tính tới thời điểm này của năm 2020.

Trong ngày 30-6, tờ New York Times công bố thêm một bài báo nữa cho biết tình báo Mỹ đã phát hiện được dữ liệu cho thấy Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) chuyển tiền cho một tài khoản liên quan tới lực lượng Taliban. Tờ New York Times cho rằng việc chuyển tiền này có liên quan tới các khoản treo thưởng cho Taliban của Nga.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và nhiều thành viên Đảng Dân chủ ngày 30-6 đã hối thúc chính quyền ông Trump trừng phạt Nga nếu những thông tin cáo buộc đó là sự thật.

Liên quan sự việc, theo Hãng tin TASS, người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, trong khi trả lời phỏng vấn Đài NBC (Mỹ) đã dứt khoát bác bỏ những cáo buộc với Nga về chuyện treo thưởng cho quân Taliban để giết lính Mỹ.

“Thật sự nực cười khi phát tán những kiểu thông tin này”, ông Dmitry Peskov nói. Người phát ngôn điện Kremlin cũng nói ông không hề biết về bất cứ một hoạt động tham vấn nào giữa Nga và Mỹ liên quan tới cáo buộc này thông qua các kênh liên lạc ngoại giao và chính phủ.

Ông Trump nói gì về nghi vấn Nga thưởng tiền cho Taliban để giết lính Mỹ? Ông Trump nói gì về nghi vấn Nga thưởng tiền cho Taliban để giết lính Mỹ?

TTO - 'Phía tình báo vừa nói với tôi rằng họ không thấy thông tin này đáng tin cậy, vì thế họ không báo cáo lại với tôi hay Phó tổng thống Mike Pence', ông Trump viết trên Twitter vào cuối ngày 28-6, theo giờ Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận