Thứ 2, ngày 21 tháng 9 năm 2020

New York Times đưa tin Nga treo tiền thưởng giết lính Mỹ, Nhà Trắng bác bỏ

28/06/2020 08:44 GMT+7

TTO - Nhà Trắng ngày 27-6 bác bỏ thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được báo cáo về việc Nga đề nghị thưởng tiền cho Taliban nếu giết được lính Mỹ tại Afghanistan.

New York Times đưa tin Nga treo tiền thưởng giết lính Mỹ, Nhà Trắng bác bỏ - Ảnh 1.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany - Ảnh: REUTERS

New York Times là tờ báo đầu tiên đưa tin về việc treo thưởng của Nga hôm 26-6. Theo đó, Taliban sẽ nhận được tiền thưởng nếu tấn công lực lượng của Mỹ, trong lúc ông Trump đang cố rút quân khỏi Afghanistan và chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Mỹ.

New York Times dẫn nguồn từ các quan chức ẩn danh, cho biết ông Trump đã được báo cáo về chuyện trên từ hồi tháng 3 nhưng vẫn chưa quyết định phương thức đáp trả.

Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany ngày 27-6 cho biết "cả tổng thống và phó tổng thống đều chưa được báo cáo về việc Nga treo tiền thưởng".

"Chúng tôi không nói về giá trị của thông tin tình báo đó, mà về sự thiếu chính xác trong câu chuyện của New York Times khi gợi ý sai lầm rằng Tổng thống Trump đã được báo cáo về vấn đề trên", bà McEnany nói thêm.

Tuyên bố của bà McEnany khiến giới quan sát cho rằng thông tin tình báo về việc Nga treo tiền thưởng có thể là thật.

Cũng trong ngày 27-6, ứng viên tranh cử tổng thống của Đảng Dân chủ, ông Joe Biden, đã chỉ trích ông Trump vì đáp trả thất bại.

"Ông ta không chỉ thất bại trong việc trừng phạt hay trả đũa Nga vì sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế này, Donald Trump còn tiếp tục chiến dịch đáng xấu hổ nhằm biện hộ và gỡ rối cho bản thân trước (Tổng thống Nga) Vladimir Putin", ông Biden nói.

Taliban đã bác bỏ thông tin trên, đồng thời tái khẳng định rằng tổ chức này vẫn tuân thủ hiệp ước ký cùng Washington hồi tháng 2. Hiệp ước này mở đường cho tất cả các lực lượng nước ngoài rút khỏi Afghanistan cho đến năm sau.

Taliban cũng cho biết đa số thương vong của phía Mỹ là do chất nổ tự chế gây ra.

"Cuộc thánh chiến 19 năm của Tiểu vương quốc Hồi giáo không mắc nợ bất cứ cơ quan tình báo hoặc quốc gia nào", tuyên bố do Taliban phát ra từ Kabul viết.

Nga cũng lên tiếng bác bỏ thông tin của New York Times. Đại sứ quán Nga tại Mỹ đăng trên Twitter rằng "các cáo buộc ẩn danh và thiếu căn cứ" của New York Times "đem đến đe dọa trực tiếp cho cuộc sống của nhân viên" tại Đại sứ quán Nga ở Mỹ và Anh.

Mỹ chặn máy bay trinh sát Nga gần Alaska Mỹ chặn máy bay trinh sát Nga gần Alaska

TTO - Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Mỹ hôm 27-6 đã ngăn 4 máy bay trinh sát của Nga tiến về tiểu bang Alaska (Mỹ), theo Bộ Chỉ huy phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD).

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận