Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

Mỹ chặn máy bay trinh sát Nga gần Alaska

28/06/2020 07:48 GMT+7

TTO - Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Mỹ hôm 27-6 đã ngăn 4 máy bay trinh sát của Nga tiến về tiểu bang Alaska (Mỹ), theo Bộ Chỉ huy phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ chặn máy bay trinh sát Nga gần Alaska - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Mỹ - Ảnh: THE DRIVE

NORAD cho biết đây là lần thứ 10 trong năm nay và lần thứ 4 trong tháng 6 này máy bay Nga bị chặn hướng tiếp cận Alaska.

Cụ thể, máy bay Tu-142 của Nga đã bay trong phạm vi 65 hải lý về phía nam quần đảo Aleutian của Alaska và xuất hiện trong vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Alaska suốt 8 giờ.

Vùng nhận dạng phòng không là vùng bầu trời do một quốc gia tự ấn định ra và đòi hỏi mọi máy bay dân sự xâm nhập vùng này phải nhận dạng, minh định vị trí và chịu sự kiểm soát của quốc gia đó.

Mỹ đã thành lập 4 vùng ADIZ và nhiều nước cũng lập ra vùng nhận dạng riêng của mình.

Tuy nhiên, NORAD cho biết máy bay của Nga chưa đi vào không phận của Mỹ hay Canada.

Trong quá trình chặn máy bay Nga, các máy bay chiến đấu F-22 của NORAD được hỗ trợ bởi máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-135 và máy bay Boeing E-3 trinh sát điện tử và cảnh báo sớm trên không. 

Phát ngôn viên NORAD Cameron Hillier cho biết chiếc F-22 của Mỹ thuộc căn cứ không quân Elmendorf tại Alaska.

Trong năm 2020, Mỹ và Nga đã có nhiều cuộc đụng độ tương tự xảy ra. Hôm 9-6, Nga đã đưa chiến đấu cơ lên ngăn 2 máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay qua biển Okhotsk, gần bờ biển phía cực đông của Nga, theo Hãng tin Interfax.

Hôm 29-5, Bộ Quốc phòng Nga công bố hình ảnh của 2 máy bay ném bom B-1 của Mỹ bị phía Nga chặn, không cho bay qua khu vực biển Baltic và biển Đen gần Nga.

Nga phô diễn vũ khí trong duyệt binh lớn mừng 75 năm Ngày Chiến thắng Nga phô diễn vũ khí trong duyệt binh lớn mừng 75 năm Ngày Chiến thắng

TTO - Nhiều loại vũ khí mới được giới thiệu tại cuộc duyệt binh quy mô lớn mừng Ngày Chiến thắng ở Nga diễn ra hôm nay 24-6, sau khi bị hoãn 1 tháng rưỡi vì dịch COVID-19.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận