Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Ông Trump chấp thuận cắt giảm 9.500 lính Mỹ ở Đức

01/07/2020 10:51 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman cho biết đêm 30-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận kế hoạch đề xuất của Lầu Năm Góc về việc tái bố trí 9.500 binh sĩ Mỹ hiện đang đồn trú ở Đức.

Ông Trump chấp thuận cắt giảm 9.500 lính Mỹ ở Đức - Ảnh 1.

Binh sĩ Mỹ tại Grafenwoehr, Đức năm 2017- Ảnh: AFP

"Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân đã thông báo với tổng thống về kế hoạch tái bố trí 9.500 binh sĩ ở Đức. Đề xuất vừa được chấp thuận không chỉ đáp ứng chỉ đạo của tổng thống mà còn tăng cường năng lực răn đe Nga, củng cố NATO, trấn an các đồng minh, cải thiện tính linh hoạt chiến lược của Mỹ", ông Hoffman tuyên bố.

Như vậy, với kế hoạch này, số binh sĩ Mỹ ở Đức sẽ giảm từ 34.500 xuống còn 25.000, theo Đài CNBC.

Trước đó, hồi tháng 6, ông Trump đã xác nhận kế hoạch cắt giảm và tái bố trí 9.500 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Đức sau khi phàn nàn rằng Đức không chi tiêu đủ cho quốc phòng theo yêu cầu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Trump cũng thường xuyên đe dọa giảm bớt số lượng binh sĩ Mỹ đang đóng quân tại các nước đồng minh nếu họ không tăng chi tiêu quốc phòng.

Ông Jonathan Hoffman không thông báo cụ thể thời điểm cắt giảm 9.500 binh sĩ trên, cũng như không cho biết liệu số binh sĩ này có được tái bố trí đến quốc gia nào khác trong NATO hay không, theo Hãng tin AFP.

Phát ngôn viên Hoffman có nói Lầu Năm Góc sẽ báo cáo với quốc hội về kế hoạch này "trong những tuần tới" và sau đó sẽ tham khảo ý kiến các đồng minh trong NATO về "con đường phía trước".

Trong khi đó Nhà Trắng cũng không cung cấp chi tiết về việc cắt giảm một phần lực lượng Mỹ đang đồn trú tại Đức, cũng như không thảo luận về khả năng số binh sĩ này có thể được tái bố trí đến Ba Lan.

Đằng sau chuyện Mỹ rút quân khỏi Đức Đằng sau chuyện Mỹ rút quân khỏi Đức

TTO - Về việc Tổng thống Donald Trump muốn rút 9.500 quân Mỹ khỏi Đức (đồng minh quan trọng nhất của Mỹ trong NATO), xâu chuỗi các sự kiện gần đây cho thấy hậu trường rất phức tạp.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận