08/06/2020 20:13 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Đức chưa xác nhận chuyện Mỹ rút quân

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cho biết Berlin chưa nhận được thông tin xác nhận rút quân chính thức từ Mỹ. Tuy nhiên, bà đánh giá sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Đức giúp đảm bảo an ninh cho cả NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức chưa xác nhận chuyện Mỹ rút quân - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer - Ảnh: REUTERS

"Tôi không muốn suy đoán về điều mà tôi không có xác nhận", Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Đức nói trong cuộc họp báo ngày 8-6 khi được hỏi về thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rút 9.500 quân đang đóng tại Đức.

"Sự thật là sự hiện diện của binh lính Mỹ ở Đức phục vụ an ninh của cả liên minh NATO và cũng của Mỹ. Đó là cơ sở để chúng ta làm việc cùng nhau" - bà Kramp-Karrenbauer nói.

Trước đó, nhiều nguồn tin tiết lộ 9.500 quân nhân Mỹ sau khi rút khỏi Đức sẽ được điều đi nơi khác, một số tới Ba Lan, một số tới các nước đồng minh và một số sẽ trở về Mỹ.

Nhà Trắng không xác nhận nhưng khẳng định Tổng thống Trump vẫn "liên tục đánh giá lại tình thế tốt nhất cho các lực lượng quân đội Mỹ".

Quyết định dù chưa được xác nhận nhưng đã khiến các chính trị gia Đức bị sốc.

Đây được đánh giá là "sự cố" mới nhất trong mối quan hệ giữa Berlin và Washington, vốn thường căng thẳng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Tổng thống Mỹ đã gây sức ép để Đức tăng chi tiêu quốc phòng và cáo buộc Berlin là "con tin" của Nga về năng lượng.

"Tôi đã theo dõi mối quan hệ này trong suốt 35 năm sự nghiệp. Tôi không thể nhớ khi nào mối quan hệ này xuống thấp hơn bây giờ", ông Thomas Kleine-Brockhoff, phó chủ tịch Quỹ Marshall Đức, nhận định.

Ngoại trưởng Đức tuyên bố quan hệ với Mỹ Ngoại trưởng Đức tuyên bố quan hệ với Mỹ 'phức tạp'

TTO - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 6-6 tuyên bố quan hệ giữa Mỹ và Đức khá "phức tạp" sau khi được hỏi về thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh rút 9.500 quân nhân ra khỏi Đức.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên