06/06/2020 07:02 GMT+7

Mỹ sẽ rút bớt 9.500 quân nhân khỏi Đức

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Nguồn tin của Hãng tin Reuters ngày 5-6 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho quân đội rút 9.500 quân nhân khỏi Đức, động thái chắc chắn sẽ khiến châu Âu lo ngại.

Mỹ sẽ rút bớt 9.500 quân nhân khỏi Đức - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói chuyện với các quân nhân Mỹ tại Grafenwoehr, Đức ngày 7-11-2019 - Ảnh: AP

Sau khi được thực thi quyết định này, tổng số lính Mỹ đồn trú tại Đức hiện là 34.500 người sẽ rút xuống còn 25.000 quân.

Vị quan chức giấu tên cho Reuters biết động thái này là kết quả xem xét, xử lý công việc trong nhiều tháng của tướng Mark Milley, chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, và không liên quan gì tới những căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Bà Angela Merkel gần đây đã từ chối lời mời dự hội nghị G7 tháng này của ông Trump.

Theo một quan chức quân đội khác của Mỹ, 9.500 quân nhân sau khi rút khỏi Đức sẽ được điều đi nơi khác, một số tới Ba Lan, một số tới các nước đồng minh và một số sẽ trở về Mỹ.

Vị quan chức này cũng nói việc giảm bớt lượng quân nhân Mỹ đồn trú tại Đức cũng vì tổng mức chi phí quốc phòng của liên minh quân sự NATO do Mỹ chỉ huy đã tăng.

Nguồn tin của Reuters cho biết sự thay đổi này đã được nêu trong một bản ghi nhớ do cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien của ông Trump ký gần đây.

Cũng theo nguồn tin, chính quyền Mỹ đã chuẩn bị cho kế hoạch này từ tháng 9 và giờ chỉ là thực hiện từng phần trong đó.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Jack Reed, thành viên thuộc Ủy ban quân ủy Thượng viện Mỹ, chỉ trích động thái này là "ti tiện và lố bịch".

Trong khi đó, chuyên gia Andrew Weiss thuộc Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế có trụ sở tại Mỹ nhận định động thái này là "món quà lớn" cho Nga.

Nhà Trắng nói họ không phát thông báo nhưng khẳng định ông Trump vẫn "liên tục đánh giá lại tình thế tốt nhất cho các lực lượng quân đội Mỹ".

Trong thông cáo phát đi, người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng, ông John Ullyot, khẳng định Mỹ vẫn duy trì cam kết hợp tác với Đức về quốc phòng và các vấn đề khác.

Việc Washington quyết định rút một số lượng quân nhân lớn như vậy khỏi Đức sẽ là động thái mới nhất trong diễn biến quan hệ xấu đi giữa Washington và Berlin dưới thời ông Trump.

Tổng thống Mỹ từng nhiều lần gây sức ép với Đức về chuyện phải nâng thêm mức đóng góp chi phí quốc phòng, cáo buộc Berlin là "tù nhân" của Nga vì sự lệ thuộc năng lượng.

Bà Merkel tuyên bố không tranh cử nhiệm kỳ 5 Bà Merkel tuyên bố không tranh cử nhiệm kỳ 5

TTO - Bất chấp tỉ lệ ủng hộ đang ở mức cao hơn 70%, nữ Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố sẽ không tái tranh cử nhiệm kỳ 5 và đang dọn đường cho người kế nhiệm sẽ xuất hiện trước cuối năm nay.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên